Thị xã Sa Pa: Phát động chiến dịch truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống năm 2022

Sáng 27/10. Tại nhà văn hóa xã Ngũ Chỉ Sơn, UBND thị xã Sa Pa  phối hợp với UBND xã Ngũ Chỉ Sơn tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống  năm 2022, với thông điệp “Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn - tất cả vì chất lượng dân số”.

Tham dự buổi Lễ về phía tỉnh Lào Cai có  đồng chí Mã Én Hằng - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Đỗ Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND thị xã- Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thị xã Sa Pa; lãnh đạo Ban Dân vận Thị ủy; Phòng dân tộc; Hội LHPN thị xã; phòng Nội vụ; phòng Lao động - Thương binh và xã hội; đại diện các xã, phường và 100 đại biểu là Trưởng thôn, các đồng chí làm đoàn thể thôn, người có uy tín và học sinh các trường học THCS trên địa bàn xã.

Quang cảnh Lễ phát động.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đạt được những kết quả nhất định, từ năm 2020 đến nay không có hôn nhân cận huyết thống. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn thị xã có 177 trường hợp tảo hôn; 97 phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi. Số liệu trên cho thấy tình trạng tảo hôn ở Sa Pa tuy giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn ở mức cao và có chiều hướng tăng lên.Vì vậy, việc phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn thị xã là cần thiết và rất cấp thiết.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã, phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tại buổi Lễ  các đại biểu đã được nghe báo cáo, xem clip về thực trạng, nguyên nhân tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn thị xã; thảo luận, trao đổi kinh nghiệm từ số mô hình hiệu quả trong tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các xã, phường cũng đã ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đồng chí Mã Én Hằng, Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh phát biểu tại buổi Lễ.

Lễ phát động được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; Tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm giảm thiểu, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã.

Các xã, phường ký cam kết phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Trong thời gian tới, Thị xã Sa Pa sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, tác hại và hệ lụy do tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gây ra và tuyên truyền phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình; bình thường giới, phòng, chống bạo lực gia đình; thực hiện chăm sóc sức khoẻ sinh sản, cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh bằng nhiều hình thức như trực quan, thông tin địa chúng và cả trên nền tảng mạng xã hội ; Tăng cường ứng dụng công nghệ, hệ thống mạng xã hội ( như Zalo, facebook… để tuyên truyền thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)