Phát động phong trào “Sa Pa-Thành phố trong Mây-chỉ trồng cây, không xả rác” 2022

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa năm 2023, chiều ngày 30/10, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Sun World Fansipan Legend Sa Pa và  một số doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động phong trào “Sa Pa - thành phố trong mây, chỉ trồng cây không xả rác”. Đây là chủ đề của cuộc ra quân thực hiện công tác vệ sinh môi trường, trông  hoa, cây cảnh nhằm xử lý vấn đề về rác thải ô nhiễm, rác thải xả bừa bãi và là hoạt động có hiệu ứng truyền thông kêu gọi mỗi người dân, mỗi khách du lịch đến với Sa Pa hãy nêu cao ý thức và hãy hành động bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp.

Tham dự buổi Lễ về phía tỉnh Lào Cai  ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch; ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn; đại diện  Hiệp hội Du lịch tỉnh. Về phía thị xã Sa Pa có ông Phùng Mạnh Khang, UV BTV Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy; ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã, cùng với sự tham gia của 150 cán bộ, nhân viên tập đoàn Sungroup Vùng Tây Bắc; 300 cán bộ các cơ quan, đơn vị và hơn 800 hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn,đoàn viên, học sinh trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Đồng chí Đỗ Đỗ Văn Tân Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Những năm gần đây, thị xã Sa Pa thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. 9 tháng năm 2022, thị xã tổ chức trồng mới được 29.600 cây xanh, ước thực hiện trồng 42.000 cây xanh. Đoàn Thanh niên thị xã cũng đã phát động phong trào ra quân thường xuyên mỗi tuần một lần, thực hiện thu gom rác thải, xóa rao vặt, quảng cáo sai quy định tại các tuyến đường và các tổ dân phố trên địa bàn. Thị xã Sa Pa đã và đang tích cực thực hiện chương trình “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa” giai đoạn 2020 - 2025. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức ký cam kết hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy giữa các khu dân cư, thôn, tổ dân phố với các cửa hàng và đại lý bán lẻ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thay mặt thị xã, ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đề nghị: Sau lễ phát động này, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cần xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện phong trào bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức.

Tại Lễ phát động, các đại biểu, cùng bà con nhân dân đã ra quân trồng cây và vệ sinh môi trường tại một số tuyến phố chính trên địa bàn; quét dọn, thu gom, đồng thời phân loại, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết, bọc dỡ quảng cáo, rao vặt sai quy định, làm sạch nhiều tuyến đường, khu dân cư, khu công cộng...

Trong lễ ra quân, 1.200 cây xanh (cây hoa hồng leo, muồng vàng) đã được trồng tại khuôn viên cơ quan, một số tuyến phố nhằm tạo cảnh quan, giúp các tuyến phố thêm xanh, sạch, đẹp.

Cuộc ra quân đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, đảm bảo vệ sinh đường phố, các khu dân cư, các địa điểm công cộng, hạn chế bụi bẩn, giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, hoạt động cũng tạo thành phong trào nhằm khơi dậy và nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân, đơn vị, khách sạn, nhà hàng... đối với việc giữ gìn và bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh hiện đại. Đồng thời, xiết chặt trật tự, kỷ cương công tác quản lý, phát triển đô thị, góp phần tạo xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch luôn xanh- sạch- đẹp.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)