Thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật đợt IV năm 2022

Sáng 1/11, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật đợt IV năm 2022, cho gần 100 đại biểu là Báo cáo viên pháp luật, các cơ quan, ban, nghành thị xã.

Đại biểu dự Hội nghị phổ biến pháp luật đợt IV năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu nội dung cơ bản của luật nghĩa vụ  quân sự; Nghị định số 37 /2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 Sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu, quản lý bảo vệ biên giới quốc gia, trên các vùng biển đảo và thềm lục địa của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Luật trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật kinh doanh bảo hiểm…

Bên cạnh đó, Báo cáo viên pháp luật thị xã cũng tiếp thu một số nội dung của Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng chính phủ ban hành Quy định điêu kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Quyết  định số 1144/QĐ-UBND ngày 01/6/2022  của UBND tỉnh Lào Cai Ban hành Bộ tiêu chí về “thôn nông thôn mới” và Bộ tiêu chí về “ thôn kiểu mẫu” tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2025; Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành hướng dẫn tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, tiêu chí tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 và tiêu chí quận, thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc tiêu chí quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh.

Hội nghị đã giúp đại biểu nắm vững hơn những Luật mới và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan mới được ban hành. Sau khi tiếp thu các nội dung, các cơ quan, đơn vị chủ động tham mưu cho lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị, triển khai hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn quản lý.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)