Trên 100 người được tuyên truyền giảm thiểu chất ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và Luật BTMT

Sáng 4/11, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã dự khai mạc Hội nghị tuyên truyền thực hiện đề án giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Tham gia có trên 100 đại biểu đại diện các đoàn thể, thành viên ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa” trên địa bàn thị xã Sa Pa giai đoạn 2020-2025; đại diện các phòng, ban chuyên môn, đại diện các xã, phường, tổ Bí thư, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng thôn bản.

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Cục bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đã trao đổi về những hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và những nội dung chính trong Luật bảo vệ môi trường năm 2020.

Về tác hại nguy hiểm nhất của chất thải nhựa tới môi trường là rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Đơn giản như túi nilon vứt ra môi trường tự nhiễm, phải mất 500 đến 1.000 năm mới có thể phân hủy. Sự tồn tại của chất thải nhựa trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi chúng lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu vứt bỏ chất thải nhựa xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi chất thải nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người.

Để giảm thiểu tối đa tác hại của chất thải nhựa mỗi nguời cần hạn chế sử dụng túi nilon thông thuờng, vật dụng dùng một lần làm từ nhừa, bằng cách sử dụng túi dùng nhiều lần và có khả năng phân huỷ sinh học khi đi mua hàng; không nên dùng túi nilon rẻ tiền, có màu để đựng thực phẩm, đặc biệt là không được dùng để đựng thực phẩm nóng, có vị chua. Sau khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng túi nilon để công ty môi truờng thu gom và tiêu huỷ theo quy định.

Tại hội nghị tuyên truyền thực hiện đề án giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và Luật bảo vệ môi trường năm 2020. Đã truyền đi thông điệp, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; sử dụng túi ni-lông khi đi mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Kịp thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen dùng các sản phẩm làm từ nhựa sử dụng một lần. Đặc biệt là mỗi cá nhân, tổ chức nên phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ ngay tại gia đình và công sở; để đơn vị thu gom dễ xử lý, đây cũng là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Bùi Liêm (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 517,897
  • Tất cả: 2,403,106