Ông Nguyễn Hữu Đức, UV BTV Thị ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thị xã Sa Pa dự Ngày hội đại đoàn kết thôn Móng Sến 2 xã Trung Chải

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, sáng 12/11, ông Nguyễn Hữu Đức UV BTV Thị ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thị xã Sa Pa dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc khu dân cư Móng Sến 2 xã Trung Chải. Cùng dự có Đảng ủy xã Trung Chải.

Văn nghệ chào mừng.

Đại biểu dự Ngày hội.

Thôn Móng Sến 2 cách trung tâm xã 3 km, là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Trung Chải; thôn có 120 hộ đồng bào dân tộc Mông  sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo chiến 66%. Được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam xã Trung Chải, cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh được người dân nhiệt tình hưởng ứng,mng lại hiệu quả thiết thực; an ninh trật tự được ổn định và giữ vững.

Ông Nguyễn Hữu Đức, UV BTV Thị ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt NamThị xã Sa Pa tặng hoa và quà cho thôn Móng Sến 2.

Ban công tác mặt trận thôn phối hợp với các Chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo tăng thu nhập. Năm 2022, nhiều gia đình trong thôn thực hiện trồng cây Sa nhân thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi năm, tiêu biểu như gia đình ông Cứ A Chu, Má A Dình, Cứ A Lồng…Tổng sản lượng lương thực cây có hạt, bình quâ đầu người đạt trên 350 kg. Nhân dân tích cực tham gia toàn dân bảo vệ môi trường nông thôn, đến nay có 56% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 70% hộ gia đình có chuồng trại nuôi nhốt gia súc hợp vệ sinh. Trong tổng số 120 hộ gia đình có, 104 hộ có xe máy; từ năm 2021 đến nay, đổ bê tông 2,6 km đường liên gia; các hộ gia đình trong thôn hiến 11.000m2 đất làm đường liên thôn, liên gia, đóng góp ngày coogn xây dựng nhà văn hóa.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Nguyễn Hữu Đức, UV BTV Thị ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thị xã Sa Pa ghi nhận những thành quả trong thực hiện XD NTM tại thôn Móng Sến 2 thời gian qua. Đồng thời mong muốn nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, nhân rộng các mô hình trồng cay Sa nhân để nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông, sửa chữa nâng cấp nhà ở để phát triển du lịch cộng đồng. Tích cực tham gia cải tạo tập tục lạc hậu trong tang ma, cưới xin; không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Đại diện xã Trung Chải tặng giấy khen cho các gia đình tiêu biểu.

Các gia đình ký giao ước không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Bùi Liêm (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)