Lễ cúng rừng thiêng của người Mông thôn Cát Cát xã Hoàng Liên

Ngày 12/11, người Mông trong thôn Cát Cát đã tổ chức lễ cúng rừng tại khu rừng thiêng cô thôn, được người dân bảo vệ từ nhiều đời nay. Dự buổi Lễ có đồng chí Phùng Mạnh Khang, UV BTV Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng Chính trị thị xã; đồng chí Nguyễn Xuân Trí, Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Liên; đồng chí Má A Nủ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; lãnh đạo Công ty  Du lịch Cát Cát.

Người cosuy tín trong thôn hành Lễ.

Lễ cúng rừng là một nghi lễ được bà con trong thôn Cát Cát tổ chức hàng năm vào ngày 29/9 hoặc ngày 19/10 âm lịch, để cầu cho một năm người dân trong thôn được bình an, không có bệnh tật, ốm đau, luôn luôn có sức khỏe để lao động sản xuất, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người dân được ấm no. Năm nay, việc được tổ chức có phần vui tươi, khang trang hơn vì khu rừng thiêng của thôn đã được Công ty Du lịch Cát Cát  tài trợ xây đắp con đường  dài 200m từ đường chính đi vào khu rừng, cùng khuôn viên bao  quanh, mặt đường được lát đá sạch, đẹp với tổng kinh phí xây dựng là 200 triệu đồng.

Đại diện người dân trong thôn uống rượu thề không xâm hại rựng với các đồng chí lãnh đạo.

Lễ cúng rừng không những có giá trị sâu sắc về tinh thần mà còn khẳng định vị trí, vai trò của cộng đồng gắn với thiên nhiên, tôn trọng bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là cuộc sống. Gắn bó với rừng, bảo vệ rừng đã trở thành ý thức của cộng đồng người dân tộc Mông trong  thôn Cát Cát nói riêng và xã Hoàng Liên nói chung. Mỗi khu rừng thiêng được người dân bảo vệ, chăm sóc không những mang lại giá trị vật chất, tinh thần cho cộng đồng làng bản mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ nguồn nước.

 

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 518,091
  • Tất cả: 2,403,300