Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp và phân luồng học sinh năm học 2021-2022

Sáng 09/4, UBND Thị xã Sa Pa chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp và phân luồng học sinh năm học 2021- 2022. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Hảo - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo; lãnh đạo UBND các xã, phường; Phòng Giáo dục & Đào tạo; Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn.

Quang cảnh.

Năm học 2020 - 2021, Thị xã Sa Pa đã cơ bản đạt các chỉ tiêu giáo dục đề ra. Tỷ lệ huy động huy động trẻ từ 0-2 tuổi ra lớp đạt 30,7%; trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo đạt 100%. Tỷ lệ học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,94%; Học sinh vào lớp 6 đạt 99,75%; tỷ lệ huy động vào học THPT, Hệ GDTX đạt 59,69%; Trung cấp nghề đạt 15,63%, trong đó 8 học sinh đỗ vào trường THPT chuyên Lào Cai; 30 học sinh đỗ THPT DTNT tỉnh, 11 học sinh đỗ trường THPT số 1 Lào Cai.

Trong công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã được Thị ủy, UBND Thị xã quan tâm chỉ đạo sát sao, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể. Tỷ lệ học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đi học THPT, học sinh tốt nghiệp THPT đi học cao đẳng, đại học,  học nghề ngày càng tăng. Năm học qua, tỷ lệ HS tốt nghiệp THPT đạt 99,5 % ,tăng 4,03% so với năm học 2019; tỷ lệ HS tốt nghiệp THPT, GDTX tiếp tục đi học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đạt 60,45%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng học sinh tham gia tuyển sinh vào lớp 10 nhưng không đi học; Học sinh bỏ học nhiều ở cấp THCS và THPT; Chất lượng điểm thi vào lớp 10 còn thấp so với chỉ tiêu đặt ra; Sinh viên sau khi tốt học xong cao đẳng, đại học, học nghề ra trường không có việc làm đã ảnh hưởng đến tâm lý không muốn cho con đi học của nhiều bậc phụ huynh…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận đề ra những giải pháp thực hiện công tác phối hợp giữa các nhà trường nhằm nâng cao hiệu quả tuyển sinh; biện pháp tuyên truyền huy động trẻ ra lớp; vai trò của chính quyền địa phương trong công tác và nâng cao tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần… Một trong những giải pháp là đề xuất UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đầu tư, xây thêm 01 trường trung học phổ thông số 3 tại phường Hàm Rồng để nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học sơ sở học lên trung học phổ thông. Kế hoạch của Thị xã Sa Pa năm học 2021-2022 là 100% trẻ  mẫu giáo 5 tuổi đến trường; tuyển ít nhất 85% học sinh đầu cấp THCS và THPT trở lên. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 là 92%.

Đồng chí Lê Mạnh Hảo - Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hảo - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa, biểu dương những kết quả  của ngành Giáo dục đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới UBND các xã, phường phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động thu hút học sinh ra lớp; các đơn vị trường học triển khai thực hiện tốt công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp; kiểm tra, rà soát kỹ thông tin người học trước khi trả và khi tiếp nhận hồ sơ cho học sinh. Tăng cường thời lượng bồi dưỡng, ôn tập để nâng cao chất lượng tuyển sinh. Tổ chức các buổi tiếp xúc, tư vấn việc làm cho học sinh. Các đơn vị trường học, các xã, phường cần tiếp tục tuyên truyền thay đổi nhận thức về định hướng, phân luồng học sinh đào tạo nhân lực học sinh tốt nghiệp THCS trở lên tiếp tục đi học THPT và học nghề; nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, tạo nguồn học sinh có chất lượng tốt; giải quyết việc làm cho người lao động sau đào tạo.

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 951
  • Trong tuần: 1,870
  • Tất cả: 1,662,510