20 Câu lạc bộ tham gia liên hoan hát Chầu văn tại Sa Pa

Tối 9/4, tại trung tâm thông tin du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa tổ chức liên hoan hát chầu văn năm 2021. Tham gia có 20 câu lạc bộ hát Chầu văn đến từ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, miền núi phía Bắc.

Trích đoạn hầu đồng " Cô bế Sa Pa".

Dự liên hoan đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; đồng chí Lê Mạnh Hảo – Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa. Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam.

Đại biểu dự liên hoan.

Chầu văn hay còn gọi là hát văn là loại hình nghệ thuật truyền thống của Người Việt. Xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh, gắn liền với nghi thức hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Tam - Tứ Phủ. Nghệ thuật hát chầu văn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trích đoạn " Quan lớn Đệ tam" phần hầu đồng của nghệ nhân Nguyễn Khắc Trường đoàn Lào Cai.

Tại liên hoan, các nghệ sỹ ưu tú, nghệ sỹ dân gian thể hiện các trích đoạn như “ “Chầu Tám Bát Nạn “của NNUT Nguyễn Thị Kim Loan; “Chầu Năm Suối Lân” của NNUT Đỗ Thị Vui; trích đoạn “Chầu bà Đệ nhị” của nghệ nhân Má Vũ Thị Nguyên…

Liên hoan hát Chầu văn là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Đền Mẫu thượng Sa Pa năm 2021 và cũng là hoạt động nhằm kích cầu du lịch năm nay tại Sa Pa.

Bùi Liêm-Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)