Bài phát biểu khai mạc Lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2021 của Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

Tối 10/4, tại sân Quần; thị xã Sa Pa đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ Hội Đền Mẫu Thượng năm 2021. Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động trong chương trình tuần lễ Đền Mẫu Thượng Sa Pa và là một trong những hoạt động du lịch Sa Pa năm 2021. Cổng thông tin điện tử thị xã Sa Pa xin đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Vương Tinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa.

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý, thưa toàn thể bà con nhân dân và du khách. Thực hiện Chương trình kích cầu du lịch năm 2021 của tỉnh Lào Cai với Chủ đề “Hương sắc Lào Cai’. Hôm nay UBND thị xã Sa Pa long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2021. Đây là một trong những sự kiện quan trọng, điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Lễ hội Năm mùa Sa Pa.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã phát biểu khai mạc Lễ hội. 

Đền Mẫu Thượng Sa Pa là ngôi Đền linh thiêng, đã chứng kiến biết bao thăng trầm trong tiến trình hình thành và phát triển của thị xã Sa Pa. Đây là một trong 3 ngôi Đền nổi tiếng của thị xã, được tỉnh Lào Cai công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2005.

Đền Mẫu Thượng là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh– một trong 4 vị tứ bất tử của Việt Nam. Là di tích lịch sử văn hóa gắn liền với đời sống tâm linh của người dân Sa Pa, Lào Cai nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung. Đền có kiến trúc cổ kính, trang nghiêm, hàng năm thu hút hàng vạn du khách tới tham quan, chiêm bái mỗi năm.

Để phát huy giá trị của di tích lịch sử - văn hóa Đền Mẫu Thượng và hệ thống các Đền trên địa bàn thị xã, được sự đồng ý của UBND tỉnh Lào Cai, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ hội đền Mẫu Thượng năm 2021, nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương, quảng bá hình ảnh di tích lịch sử văn hóa đền Mẫu Thượng và các di tích khác trên địa bàn tới đông đảo nhân dân và du khách.

Chương trình Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa -2021, gồm nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn, như: Hoạt động Carnaval đường phố với chủ đề “Các dân tộc Sa Pa và Đạo Mẫu”, Liên hoan hát Chầu Văn, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu; Lễ tế dân gian và dâng hương Đền Mẫu Thượng.

Hoạt động văn hoá của người Dao đỏ trong Lễ hội đường phố.

Thị xã Sa Pa chủ trương đưa Lễ hội Đền Mẫu Thượng thành sự kiện thường niên hàng năm nhằm nâng tầm giá trị của di tích lịch sử - văn hóa, điểm nhấn cho sản phẩm du lịch tâm linh tại Sa Pa, trên cơ sở gắn kết các Đền: Mẫu Thượng, Mẫu Sơn, Đền Hàng Phố. Đồng thời tôn vinh Đạo Mẫu và hoạt động thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Lào Cai, Sa Pa. Thông qua đó, giáo dục lòng tự hào, tinh thần đoàn kết các dân tộc, góp phần xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa, mang tầm quốc tế.

Thay mặt cho Ban tổ chức, xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Lào Cai, các huyện, thành phố, thị xã bạn, quý vị đại biểu khách quý; cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã ủng hộ, cổ vũ cho Sa Pa trong quảng bá sự kiện; cảm ơn Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh và các Thanh đồng đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phối hợp, thực hiện Chương trình.

Cuối cùng, xin chúc Chương trình kích cầu du lịch “Hương sắc Lào Cai” năm 2021 và Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa - 2021 thành công tốt đẹp, chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, nhân dân và du khách thập phương sức khỏe, hạnh phúc, có những trải nghiệm ấn tượng, đáng nhớ tại Sa Pa.    

Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Vương Trinh Quốc 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 903
  • Trong tuần: 1,822
  • Tất cả: 1,662,462