Lãnh đạo UBND làm việc với xã Thanh Bình về xây dựng nông thôn mới

Chiều 13/4, đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã, Phó ban chỉ đạo XDNTM&GNBV Sa Pa; có buổi làm việc với UBND xã Thanh Bình về tiến độ triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ban chỉ đạo XDNTM&GNBV xã Thanh Bình báo cáo kết quả.

Theo báo cao, tính đến thời điểm hiện tại xã đạt chuẩn được 11/19 tiêu chí, bao gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin - truyền thông, cơ cấu lao động, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế và an ninh trật tự. Năm 2021 xã Thanh Bình đăng ký phấn đấu hoàn thành 8 tiêu chí còn lại để đạt xã nông thôn mới. Đối với tiêu chí giao thông: đường trục thôn, xóm cứng hóa đạt trên 50%; đường trục chính nội đồng đang được đề suất danh mục xin kinh phí đầu tư thực hiện; số hộ nghèo toàn xã 105/728 hộ, năm 2021 phấn đấu giảm 50 hộ. Xã Thanh Bình kiến nghị một số nội dung như: Đề nghị sung thêm kinh phí để nâng cao tỷ lệ dinh dưỡng đối với trẻ dưới 5 tuổi, lên trên 50%; tiến hành di chuyển cầu treo thôn Lếch Mông sang vị trí mới để đảm bảo an toàn; bổ sung thêm kinh phí để xây dựng nhà tạm lánh…

Tại buổi làm việc, cơ quan chuyên môn đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến, bàn giải pháp trong việc nâng cao các tiêu chí. Qua đó giúp xã Thanh Bình hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã, Phó ban CĐ XDNTM&GNBV Sa Pa phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã, Phó ban chỉ đạo XDNTM&GNBV Sa Pa yêu cầu. Xã Thanh Bình cần thực hiện tốt tiêu chí vệ sinh môi trường, sửa chữa đường làng ngõ xóm. Đặc biệt tiêu chí văn hóa phải được chú trọng giữ gìn và gắn với phát triển du lịch địa phương. Đối với các tiêu chí đã đạt cần nâng cao. Các mô hình sản xuất nông nghiệp cần đảm bảo đúng khung thời vụ, chăm sóc, phòng trừ bệnh hại để đạt hiệu quả cao. Tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, ngân sách thị xã, UBND xã Thanh Bình cần phải huy động nguồn vốn từ xã hội hóa, vận động nhân dân chung tay tham gia xây dựng NTM. Thời gian tới cần tổ chức một hội nghị phát động xây dựng NTM năm 2021. Để kêu gọi sự ủng hộ từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Quyết tâm phấn đấu đưa xã Thanh Bình về đích NTM theo lộ trình đã đề ra.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)