Thị xã Sa Pa tập huấn công tác tiêm phòng Viêm da nổi cục trên trâu bò và triển khai công tác tiêm phòng, quyết liệt ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh

Sáng ngày 20/4/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai đã phối hợp với thị xã Sa Pa tổ chức tập huấn công tác tiêm phòng dịch bệnh Viêm da nổi cục trên Trâu, bò cho cán bộ thý y của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Thú y viên cơ sở trên địa bàn thị xã và hướng dấn tiêm phòng trực tiếp tại cơ sở. 

Chi cục Chăn nuôi & Thú y tập huấn tiêm phòng cho cán bộ thý y của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Thú y viên cơ sở trên địa bàn thị xã

Trong tuần vừa qua, tại xã Thanh Bình đã phát hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò; thị xã đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi & Thú y lấy mẫu xét nghiệm khẳng định, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tiêu hủy 02 con bò mắc với tổng khối lượng 335 kg và Quyết định công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn thôn Bản Pho, xã Thanh Bình; thời gian xảy ra dịch bệnh từ ngày 15/4/2021.

Hiện nay, theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, dự kiến tỉnh không hỗ trợ kinh phí mua Vắc xin tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Vì vậy, trước mắt để khẩn trương triển khai các biện pháp khống chế, ngăn chặn bệnh; không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. UBND thị xã đã báo cáo xin ý kiến Thường trực Thị ủy, HĐND sử dụng nguồn dự phòng ngân sách thị xã mua Vắc xin cấp cho các xã, phường triển khai công tác tiêm phòng, dự kiến sẽ cung cấp 10.000 liều vắc xin để đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng trên 80 % theo chỉ đạo của tỉnh.

Ngay trong sáng ngày 20/4/2021, thị xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm phòng; thực hiện ứng nguồn Vắc xin và phối hợp với Chi cục Chăn nuôi & Thú y tổ chức tập huấn và ra quân tiêm phòng tại xã Thanh Bình để kịp thời khẩn cấp bao vây ổ dịch; tiêm phòng toàn bộ cho trâu, bò trong diện tiêm; chỉ đạo công tác tiêm phòng tại xã Thanh Bình phải hoàn thành trước ngày 25/4/2021 để ngăn chặn tránh lây lan sang các địa phương khác.

Tổ chức tiêm phòng Viêm da nôi cục Trâu, bò tại xã Thanh Bình

Đối với các xã chưa có dịch cần triển khai ngay công tác thông tin tuyên truyền, để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp ngăn chặn, ứng phó với bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò;  hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện nghi bị bệnh; kịp thời phát hiện báo cáo chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ban chỉ đạo tiêm phòng xã, phường vận dụng linh hoạt phương thức tổ chức tiêm phòng; tiêm cuốn chiếu từng thôn, bản, tổ dân phố hoặc tiêm đồng loạt để đạt hiệu quả cao nhất trong tiêm phòng. Khi phát hiện bệnh hoặc biểu hiện của bệnh phải cho gia súc cách ly ngay và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan thú y nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Nguyễn Len- Văn phòng HĐND & UBND thị xã

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 264
  • Trong tuần: 7,148
  • Tất cả: 1,626,160