UBND thị xã Sa Pa: Họp rà soát, kiểm tra các điểm check-in trên địa bàn

Sáng 29/4, UBND thị xã Sa Pa triển khai họp kiểm tra, rà soát các điểm check-in trên địa bàn thị xã. Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh.

Trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Sa Pa đã phát sinh nhiều điểm ngắm cảnh thu hút khách du lịch đến thăm quan, chụp ảnh. Để kiểm tra hoạt động và quản lý các điểm check-in đúng theo quy định, UBND thị xã đã thành lập Đội liên ngành tổ chức kiểm tra các hoạt động check-in từ ngày 22-24/4/2021. Qua kiểm tra, các điểm check-in chủ yếu nằm trên địa bàn các phường Sa Pả, Hàm Rồng, Ô Quý Hồ, Phan Si Păng, Cầu Mây và các xã Mường Hoa, Tả Van. Quá trình kiểm tra một số cơ sở chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất hợp lệ. Riêng đối với điểm check-in An SaPa đã sử dụng đất sai mục đích, vi phạm về hoạt động đầu tư xây dựng và chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận là điểm du lịch.

Tại cuộc họp, các cơ quan, đơn vị liên quan đã tập trung bàn các giải pháp quản lý hiệu quả các điểm check-in tự phát. Có những phương án xử lý các công trình vi phạm theo quy định của pháp luật. Đối với các cơ sở check-in có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đảm bảo về mỹ quan, bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục sẽ được UBND thị xã xem xét, tạo điều kiện để các cơ sở hoạt động nhằm phát triển kinh tế, tạo sản phẩm phù hợp với khách du lịch nội địa. Những công trình chưa có đủ hồ sơ pháp lý nhưng nằm trong khu vực quy hoạch dịch vụ sẽ được UBND thị xã xem xét để hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo quy định. Những cơ sở có các hạng mục tiểu cảnh không đảm bảo các tiêu chí về mỹ thuật, cảnh quan, bản sắc văn hóa, vi phạm bản quyền UBND thị xã yêu cầu tháo dỡ hoặc có phương án sửa chữa, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt…

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu kết luận, đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu đội liên ngành, UBND các xã, phường tiếp tục kiểm tra việc xây dựng và đầu tư các điểm ngắm cảnh, điểm du lịch khác trên địa bàn, đề xuất phương án xử lý với các cơ sở có vi phạm theo đúng thẩm quyền. Những công trình thuộc diện phải cấp phép mà chưa có phép phải tiến hành xử lý buộc khắc phục hậu quả vi phạm. Những công trình không thuộc diện cấp phép nhưng không đảm bảo an toàn phải tiến hành tháo dỡ…

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: việc siết chặt quản lý sẽ giúp người dân sẽ nâng cao ý thức trong các hoạt động kinh doanh, chú trọng đến việc đảm bảo an toàn cho du khách. Đây là yếu tố quan trọng để du lịch trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên phát triển theo hướng bền vững, góp phần xây dựng thương hiệu Sa Pa đẹp, thân thiện và an toàn đối với du khách.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
  • Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 402
  • Trong tuần: 7,286
  • Tất cả: 1,626,298