UBND thị xã làm việc với các cơ quan, đơn vị nắm bắt tiến độ triển khai nhiệm vụ lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Sáng 7/5, UBND thị xã Sa Pa tổ chức họp bàn về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của phòng Tài nguyên và Môi trường. Đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh.

Hiện nay, việc xử lý các trường hợp sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trên đất nhưng chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất tại Sa Pa đang được Phòng Tài nguyên và Môi trường tích cực triển khai thực hiện. Theo đó, tổng số hộ gia đình, cá nhân đã giải quyết, xử lý 67 trường hợp. Trong đó số hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 23 trường hợp; số hộ thực hiện GPMB là 13 hộ (tại xã Bản Hồ); số hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm là 31 trường hợp. Tổng số hộ gia đình, cá nhân còn lại chưa giải quyết xử lý 9.556 hộ.

Tổng số gia đình, cá nhân xây dựng các công trình trên đất không phù hợp với mục đích sử dụng đất phát sinh sau ngày 30/5/2019 là 22 trường hợp (Trong đó: phường Ô Quý Hồ 14 trường hợp (đã vận động cưỡng chế tháo dỡ 3 công trình; 11 công trình đang hoàn thiện hồ sơ); phường Sa Pa 15 trường hợp (đã vận động cưỡng chế tháo dỡ 4 công trình; 11 công trình đang hoàn thiện hồ sơ).

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện UBND thị xã đã giao cho UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân nắm bắt được các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, những lợi ích khi được cấp Giấy CNQSD đất. Tăng cường kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng vi phạm sau khi đã thống kê.

Việc thu tiền sử dụng đất thực hiện đạt trên 26.726 triệu đồng, bằng 17,8% dự toán giao pháp lệnh, bằng 7,2% dự toán tỉnh giao phấn đấu. Thu tiền thuê đất đạt 2.296 triệu đồng, bằng 0,5% so với dự toán giao, bằng 17,6% so với thực hiện cùng kỳ….

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Phạm Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn triển khai kế hoạch, phương án sử dụng đất làm sao hiệu quả, thiết thực nhất. Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã các phương án điều chỉnh, cập nhật kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cho phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Rà soát cụ thể hơn các nguyên nhân để có giải pháp nhằm cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau xử lý vi phạm về đất đai.

Dịp này, UBND thị xã đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ gia đình Hạng Anh Chiếm và Hạng A Thắng cùng ở tổ 3, phường Phan Si Păng. Đây là hai gia đình được cấp đất tái định cư do thu hồi giải phóng mặt bằng tại dự án Tây Bắc.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm Vh,TT-TT)