Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU

Sáng 11/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 30/10/2017, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng chí Đặng Xuân Phong - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham gia họp trực tuyến tại điểm cầu Thị uỷ Sa Pa.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh uỷ, các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh. Dự tại điểm cầu Thị uỷ Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; lãnh đạo một số Ban, Đoàn thể.

Thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh uỷ, các đảng bộ trực thuộc  Tỉnh uỷ, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã nghiêm túc, kịp thời xây dựng kế hoạch và chương trình hành động, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện gắn với kiểm tra, giám sát.

Theo báo cáo của các Huyện uỷ, Thị uỷ, Thành ủy; trong 3 năm (2018- 2020) trên địa bàn tỉnh có 897 người tảo hôn và 5 cặp hôn nhân cận huyết thống. Các ngành, địa phương đã kịp thời phát hiện, tổ chức tuyên truyền, vận động 659 người chờ đủ tuổi mới tổ chức kết hôn.

Tình trạng tảo hôn xảy ra tại 9/9 huyện, thị, thành phố; trong đó huyện Bắc Hà 224 người tảo hôn; huyện Si Ma Cai 191 người tảo hôn; thị xã Sa Pa 187 người tảo hôn; huyện Bát Xát 85 người tảo hôn; huyện Bảo Yên 68 người tảo hôn; huyện Mường Khương 67 người tảo hôn; huyện Văn Bàn 47 người tảo hôn; huyện Bảo Thắng 20 người tảo hôn; thành phố Lào Cai 8 người tảo hôn. So với mục tiêu Chỉ thị 33-CT/TU, có 2 huyện chưa đạt chỉ tiêu giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là huyện Si Ma Cai và Văn Bàn.

Số cặp hôn nhân cận huyết thống giảm đảng kể, trong 3 năm (2018-2020) xảy ra 5 cặp hôn nhân cận huyết thống, trong đó năm 2018 có 1 cặp (Bắc Hà); năm 2019 có 3 cặp (Sa Pa 1 cặp, Bát Xát 2 cặp); năm 2020 có 1 cặp ở Văn Bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân xảy ra tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là do nhận thức của người dân và đội ngũ cán bộ cơ sở; công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa thực sự quyết liệt để ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết…

Tham gia ý kiến tại điểm cầu Sa Pa, đồng chí Bí thư Thị uỷ Phan Đăng Toàn cho rằng. Ngoài những nguyên nhân mà Ban Dân vận Tỉnh uỷ và các địa phương đã đưa ra, thì còn có nguyên nhân là do sự phát triển công nghệ thông tin, trẻ em sớm tiếp cận với những thông tin tình cảm lứa đôi và giới tính, từ đó có quan hệ sớm, dẫn đến tảo hôn.  

 Đồng chí Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Xuân Phong khẳng định: Với đặc thù có trên 66% đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao (hiện nay trên 90%). Những năm qua, Trung ương đã có nhiều chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có tỉnh Lào Cai, như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là Nghị quyết số 88/2010/QH14 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tỉnh Lào Cai đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, mỗi năm dành từ 65% -70% nguồn lực đầu tư cho vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, thu nhập, chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số đã được nâng lên. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khác nhau, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc với trách nhiệm cao, phải thực sự quyết liệt đối với công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Do đó, các ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai Chỉ thị 33 với tinh thần quyết liệt, chủ động, trách nhiệm; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền đối với công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của Nhân dân, giúp Nhân dân thấy được hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 121
  • Trong tuần: 1,025
  • Tất cả: 1,691,245