Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ rừng trọng điểm

Sáng 16-5, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã tổ chưc hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ rừng trọng điểm. Dự có đồng chí Phan Đăng Toàn -  Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Sa Pa; lãnh đạo phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lào Cai, lãnh đạo UBND thị xã, đại diện Công an thị xã và xã Tả Van cùng tham dự.

Quang cảnh.

Vườn quốc gia Hoàng Liên được giao quản lý 28.498 ha rừng và đất rừng đặc dụng trên địa bàn 2 tỉnh Lào Cai, Lai Châu. Tại địa bàn thị xã Sa Pa có 3 xã Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ thuộc vùng lõi của Vườn Quốc Gia, với 19 thôn, 2423 hộ, trong đó 5 thôn nằm hoàn toàn trong vùng lõi là thôn Dền Thàng, Séo Mý Tỷ thuộc xã Tả Van, thôn Tả Trung Hồ, Séo Trung Hồ, Ma Quái Hồ xã Bản Hồ với 461 hộ và 2547 nhân khẩu.

Chỉ huy lực lượng CSCĐ phát biểu.

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh “Phá rừng pơ mu cổ thụ”, “moi ruột” Vườn quốc gia Hoàng Liên trên “Nóc nhà Đông Dương”, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã ký công văn “hỏa tốc” chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng pơ mu cổ thụ Vườn quốc gia Hoàng Liên. Theo đó Vườn Quốc gia Hoàng Liên cũng đã lập 2 tổ công tác phối hợp với đoàn công tác Cục Kiểm lâm tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác lâm sản trái pháp luật trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa. Thành lập 3 đội tuần ra, kiểm tra, truy quyét và bảo vệ rừng VQG Hoàng Liên với 44 người tham gia. Qua kiểm tra phát hiện 6 cây gỗ Sến, Dẻ, Mỡ bị chặt hạ; 4 điểm cất giấu gỗ. Phát hiện, xử lý 3 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật xảy ra trên địa bàn thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng. Tiến hành thu giữ 5 thanh gỗ Pơ mu, 8 thanh gỗ tạp..

Lãnh đạo Vườn QG Hoàng Liên phát biểu ý kiến.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Hoàng Liên cũng đã thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét và bảo vệ rừng trọng điểm, theo đó tổ đội xung kích sẽ có 38 đồng chí gồm. Lực lượng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Công an xã Tả Van, Tổ BVR các thôn Tả Van Mông, Tả Van Dáy và 10 đồng chí Công an cơ động công an tỉnh Lào Cai được tăng cường lên phối hợp và giúp đỡ, thời gian gian thực hiện 30 ngày,  từ ngày 16/5/2021 đến ngày 15/6/2021. Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng vào rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người ra vào rừng và đấu tranh ngăn chặn, xử lý mọi hành vi khai thác rừng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản trái pháp luật vùng trọng điểm nguy cơ phá rừng cao thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên quản lý; bao gồm khu vực thôn Dền Thàng, Séo Mý Tỷ (xã Tả Van), thôn Séo Trung Hồ (xã Bản Hồ) và tuyến leo núi Trạm Tôn - Fansipan (xã Hoàng Liên). Tăng sức giáo dục, răn đe, tuyên truyền và phòng ngừa vi phạm pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp.

Tại hội nghi các đại biểu cũng đã có những ý kiến xung quanh các vẫn đề về tổ chức thực hiện hiệu quả việc tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các đối tượng chặt phá rừng, thường xuyên trao đổi tình hình giữa các cấp và các ban ngành, kịp thời chỉ đạo các ban ngành thị xã Sa Pa tham gia xử lý cùng tổ công tác. Tuyên truyền, năm bắt tình hình địa phương và các công tác hậu cần.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phan Đăng Toàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy cảm ơn sự phối hợp tác giữa phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh với thị xã Sa Pa. Đồng thời mong muốn trong thời gian thực hiện nhiệm vụ các chiến sỹ Công an tỉnh sẽ làm tốt nhiệm vụ. Đối với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, UBND thị xã đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị tạo điều kiện tốt nhất để tổ công tác thực hiện nhiệm vụ, đối với các xã thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên phải phối hợp chặt chẽ với tổ công tác, thường xuyên báo cáo với Thị ủy, UBND thị xã về việc thực hiện phòng chống phá rừng tại Vườn Quốc Gia, đối với tổ công tác đồng chí đề nghị ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và ngăn chặn các đối tượng phải kết hợp cả công tác dân vận, tuyên truyền đến bà con về phòng chống chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật, tuyên truyền nắm bắt dư luận và việc phòng chống dịch Covid -19. Với 6 chữ: “ Chủ động, kiên quyết, kịp thời”  Đồng chí Phan Đăng Toàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy chúc tổ công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngay sau hội nghị tổ công tác đã di chuyển đến trạm kiểm lâm thôn Séo Mý Tỷ thuộc xã Tả Van để thực hiện nhiệm vụ./.

Hồng Hải ( Trung tâm VH,TT-TT)