Tỉnh Lào Cai: Họp trực tuyến về phòng, chống Covid -19

Chiều 28/5 UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với 9 huyện, thị, thành phố về công tác phòng chống dịch Covid – 9 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh họp trực tuyến tại thị xã Sa Pa.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã tiến hành truy vết F1 được 420 người, hiện đang cách ly 206 người, hết hạn cách ly 214 người; truy vết F2 được 3.553 người, hiện đang cách ly  818 người, hết hạn cách ly 2.735 người; đã lấy 16.463 mẫu xét nghiệm, trong đó 15.462 mẫu cho kết quả âm tính, 1.001 mẫu chưa có kết quả. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; hoạt động kiểm soát xuất - nhập cảnh và kiểm soát y tế; kiểm soát người và hàng hóa vào tỉnh an toàn; đảm bảo công tác y tế phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026; triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Đặc biệt, khi dịch Covid -19 bùng phát tại các khu công nghiệp của Bắc Giang, Bắc Ninh, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương rà soát thống kê, với 2.721 người lao động của tỉnh hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp của Bắc Giang, Bắc Ninh. Từ ngày 4/5/2021 đến nay, toàn tỉnh có 200 người về từ Bắc Ninh, Bắc Giang (trong đó 119 người về từ các khu công nghiệp (Bắc Giang 34; Bắc Ninh 84, Vĩnh Phúc 1), 81 người về từ các khu vực phong tỏa của tỉnh) được tổ chức quản lý cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với thị xã Sa Pa, thị xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường thực hiện điều tâ, truy vết, quản lý, cách ly và hướng dẫn cách ly tại nhà, tính đến 16h ngày 26/5 ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã đã hướng dẫn cách ly 1.715 trường hợp trong đó có 136 người thuộc thuộc diện F1 đã được cách ly tại trung đoàn 254, khách sạn Pao’s Sa Pa, khu nhà công vụ Sun Home, trung tâm điều dưỡng người có công. F2 thuộc diện cách ly tập chung và cách ly tại nhà trên địa bàn thị xã là 1.543. Đối với các  trường hợp đi/ đến từ vùng dịch về địa phương có 36 trường hợp, hiện tại còn cách ly 10 trường hợp theo quy định. Đến ngày 24/5 thị xã Sa Pa không còn trường hợp F1, F2 cách ly tập chung và tất cả các trường hợp F1,F2 đều có kết quả xét nhiệm âm tính với Sars – CoV – 2. Thời gian qua, thị xã chỉ đạo lấy mẫu xét nhiệm sàng lọc nguy cơ tại cộng đồng cho cá đối tượng nhân viên nhà hàng, khách sạn, lái xe ôm, taxi, xe điện… tại cộng đồng được 2.987 trường hợp và toàn bộ đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính lần 1 với Sars – CoV – 2.

Tại buổi họp, đại diện các sở ban ngành, huyện, thị xã, thành phố đã tập trung làm rõ những nội dung cấp bách như rà soát, thống kê người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp tại các tỉnh, phố thành có dịch bệnh ánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19 đối với các khu, cụm công nghiệp của tỉnh; bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; phòng, chống dịch.

 Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở ban ngành, các địa phương trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo chỉ thị 16 của Chính phủ, chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid – 19. Ngành y tế cần ra soát lại kịch bản, phương án phòng, chống dịch, kịp thời bổ sung, điều chỉnh những yếu tố chưa đảm bảo theo yêu cầu thực tế. Đồng thời đề xuất bổ sung thiết bị liên quan đến cách ly, điều trị, phục vụ tiêm phòng vắc xin Covid-19. Cán bộ, công chức, viên chức khi ra khỏi tỉnh bắt buộc phải báo cáo thủ trưởng đơn vị, sau khi trở về, phải báo cáo trung thực, đầy đủ, nếu có dấu hiệu thì phải thông báo với cơ quan y tế để làm xét nghiệm. Kiểm soát biên giới và kiểm soát người từ vùng dịch về, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức phải cài đặt Bluzone xong trước ngày 15/6. Lập 3 chốt kiểm dịch và tổ chức phân luồng giao thông cụ thể đối với xe chở vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc. Thành lập tổ phòng chống Covid tại 100% công sở từ tỉnh xuống đến cấp xã. Lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, hằng ngày báo cáo số lượng người từ vùng dịch vào tỉnh; xử lý nghiêm những trường hợp khai báo thiếu trung thực. Nếu địa phương nào để người từ vùng dịch trở về mà làm lây lan dịch Covid-19 thì Chủ tịch địa phương đó sẽ chịu trách nhiệm.

Hồng Hải ( Trung tâm VH,TT-TT)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 405
  • Trong tuần: 1,324
  • Tất cả: 1,661,964