Thị xã Sa Pa: Đánh giá sản lượng nông sản và thị trường tiêu thụ trong điều kiện Covid-19

Chiều ngày 29/5, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị đánh giá sản lượng nông sản đặc hữu vụ hè thu và tìm thị trường tiêu thụ trong điều kiện dịch Covid-19. Đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa chủ trì hội nghị. Tham gia có đại diện Sở NN&PTNT; phòng Kinh tế, chủ các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Một số siêu thị tại thành phố Hà Nội đã cắt giảm số lượng nhập nông sản từ Sa Pa.

Năm nay thời tiết diễn biến thuận lợi, nên thị xã Sa Pa được mùa hoa, quả, rau các loại; sản lượng cá nước lạnh thành phẩm tồn trong các cơ sở chăn nuôi còn khá nhiều. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bán rau, hoa các loại giảm sâu hơn năm trước, ( rau bán từ 5 đến 10.000đ/1kg tuỳ loại); hiện nay Su su quả bán tại vườn còn 3.000đ/1kg. hoa Ly còn 12.000đ/1 bông to đẹp; 20.000đ/ 1kg Mận tây…

Nhận định, trong 2 tháng tới vào thời vụ thu hoạch Mận hậu, Lê ( hai loại trái cây nổi tiếng của Sa Pa), giá bán cũng sẽ không khả quan hơn. Thị trường tiêu thụ nông sản đặc hữu của Sa Pa là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng đang có diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; dẫn đến Su su quả, cá hồi chế biến sâu, cá hồi phi lê của Sa Pa khó tiếp cận các thị trường này, dù giá bán đã giảm kịch sàn, người sản xuất chỉ hoà, hoặc chịu lỗ. Dự tính năm nay, thị xã Sa Pa thu khoảng 12 ngìn tấn Su su quả; từ nay đến cuối năm thu khoảng 800 tấn cá hồi thương phẩm. Đây là sản phẩm đặc hữu của Sa Pa đang khó tìm thị trường tiêu thụ, vì nhu cầu của người tiêu dùng bị thu hẹp; công tác vận chuyển liên tỉnh phải tuân thủ công tác phòng, chống Covid-19.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thi xã Sa Pa chia sẻ những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm mà các tổ chức, cá nhân đang hứng chịu trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Về phía thị xã Sa Pa sẽ đề xuất với Sở Công thương hỗ trợ Sa Pa đưa nông sản đặc hữu Sa Pa lên kệ siêu thị lớn và các sàn thương mại điện tử. Đề nghị UBND tỉnh cho cơ chế hỗ trợ vận chuyển nông sản đi tiêu thụ tại các thị trường ngoài tỉnh; đề nghị các ngân hàng có cơ chế dãn, đảo nợ, giảm lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, để tái sản xuất sau khi Covid-19 được khống chế.

Bùi Liêm ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 445
  • Trong tuần: 1,364
  • Tất cả: 1,662,004