Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm theo hình thức trực tuyến

Sáng 7/7, Ban chỉ đạo XDNTM&GNBV tỉnh Lào cải tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo XDNTM&GNBV tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị tại điểm cầu thị xã Sa pa có đồng chí Phan Đăng Toàn – Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã, trưởng Ban chỉ đạo XDNTM&GNBV.

Tham gia hội nghị tại điểm cầu Thị uỷ Sa Pa.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Lào cai có 4 xã đạt NTM, nâng tổng số xã NTM trên địa bàn tỉnh lên 61 xã trong tổng số 127 xã. Toàn tỉnh có 141 thôn kiểu mẫu.  Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được người dân tích cực hưởng ứng, với khí thế mạnh mẽ. Đối với công tác giảm nghèo, theo báo cáo của các huyện, thành phố, thị xã, ước 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh giảm 2.619 hộ nghèo, tương ứng tỷ lệ giảm nghèo là 1,5%/3%, đạt 50% kế hoạch năm; số hộ nghèo còn lại 11.703 hộ, chiếm 6,7% so với tổng số hộ trên địa bàn. Ước 6 tháng cuối năm 2021, toàn tỉnh giảm 5.238 hộ, tỷ lệ giảm nghèo là 3%, đạt 100% kế hoạch năm.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại các điểm cầu, các đồng chí lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố đều cho rằng, xây dựng NTM phải đi vào thực chất, không vì thành tích mà bỏ qua chất lượng các tiêu chí; trong quá trình thực hiện phải nhận được sự đồng thuận cao của người dân…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Trong khi chờ đợi nguồn lực phân bổ của Trung ương cho các chương trình mục tiêu quốc gia, thì Lào Cai cần nghiên cứu, có cách làm mới, mang tính đột phá. Trên tinh thần kế thừa những cách làm của giai đoạn trước, Lào Cai phải có những cách làm sáng tạo, tạo không khí mới; xây dựng nông thôn mới phải đi vào thực chất. Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phải rà soát lại 61 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, kịp thời nâng cao các tiêu chí mới ở mức tối thiểu, để các xã này “không bị bỏ lại phía sau”.

Một trong những nhiệm vụ được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đó là việc đánh giá các xã hoàn thành nông thôn mới phải nghiêm túc, không chạy theo thành tích, nếu chưa đảm bảo thì có thể lùi thời gian để các tiêu chí đảm bảo độ “chín” rồi mới đánh giá. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, các cấp, các ngành phải thể hiện quyết tâm cao để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; trong đó, tập trung thực hiện tốt chiến lược phát triển nông nghiệp và chiến lược lao động, việc làm.

Tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng, trong đó tập trung vào 4 nội dung: Đường giao thông, điện lưới, viễn thông, nhà ở dân cư. Đánh giá việc phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã nông thôn mới và lấy đó làm tiêu chí xếp loại thi đua của năm. Về nguồn lực đầu tư, tỉnh chỉ quản lý về đầu danh mục, còn ngân sách do các huyện, thị, thành phố trực tiếp quản lý, triển khai và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư. “Trong điều kiện các chính sách của Trung ương thay đổi, nguồn lực hỗ trợ bị cắt giảm, chúng ta cần xác định phải tự chủ, tự khắc phục, tự vươn lên để triển khai thực hiện”.

Bùi Liêm ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 208,193
  • Tất cả: 1,742,828