Họp trực tuyến, sơ kết 7 tháng thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn Thị xã Sa Pa

Sáng 12/8, UBND Thị xã Sa Pa đã tổ chức họp trực tuyến với 16 xã, phường về công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo, chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh họp trực tuyến tại thị xã Sa Pa.

Thời gian qua UBND thị xã đã quán triệt chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp thường xuyên với Uỷ ban MTTQ VN, Ban Dân vận, Thị đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình các trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn thị xã, các ban ngành đã tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục và thuyết phục được nhiều đoàn viên, hội viên chấp hành các chính sách pháp luật về hôn nhân và gia đình, cho hội viên ký cam kết “ Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn thị xã. Đồng bào các dân tộc thiểu số đã ý thức được việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đề lại nhiều hệ lụy, từ đó nhân dân đã đưa vào quy ước, hương ước,tích cực cải tạo, xóa bỏ các tập quán lạc hậu nhất là trong thực hiện giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong 7 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn thị xã Sa Pa có 16 trường hợp tảo hôn trong đó có 5 nam và 11 nữ thuộc 5 xã và 3 phường, trong đó dân tộc H’mông 13 trường hợp, dân tộc Dao 3 trường hợp. Độ tuổi tảo hôn đối với nữ là từ 13 đến 17 tuổi còn đối với nam là từ 15 đến 19 tuổi giảm so với cùng kỳ năm 2020 là 26 trường hợp. Hôn nhân cận huyết thống không có.

Tuy nhiên, do phong tục tập quán cùng trình độ dân trí thấp, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền một số địa phương còn chưa thực sự quyết liệt nên công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn Thị xã Sa Pa vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Tại hội nghị, các điểm cầu cũng đã  cùng nhau trao đổi, đóng góp ý kiến, đề ra một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống Thị xã Sa Pa đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được. Đề nghị các xã, phường cần tăng cường công tác vận động, tuyên truyền về tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tới người dân; chỉ đạo các xã, phường rà soát lại quy ước thôn bản, tổ chức ký cam kết tới các gia đình để không tổ chức cho con cháu vi phạm tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 235,589
  • Tất cả: 1,770,224