Thị xã Sa Pa: Tổ chức hội thảo lấy ý kiến các ban ngành về quy chế quản lý các khu điểm du lịch và chụp ảnh trên địa bàn

Chiều 13/8, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các ban ngành của tỉnh về quy chế quản lý các khu điểm du lịch và chụp ảnh trên đại bàn thị xa Sa Pa. Tham dự hội thảo có đại điện các Sở, ngành của tỉnh; các phòng, ban của Thị xã, lãnh đạo UBND các xã, phường: Sa Pả, Phan Si Păng, Ô Quý Hồ. Đồng chí Đỗ Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa chủ trì hội nghị.

Quảng cảnh hội thảo.

Theo thống kê hiện tại, trên địa bàn thị xã có 12 địa điểm du lịch được nhà nước công nhận, trong đó có 6 điểm do thị xã quản lý; 2 điểm do vườn Quốc gia quản lý; 2 điểm do tư nhân quản lý còn lại là các địa điểm do Tỉnh quản lý. Trong thời gian qua, trên địa bàn Thị xã Sa Pa đã xuất hiện nhiều điểm Check-in (chụp ảnh), trong đó có xây dựng các tiểu cảnh gây phản cảm, thiếu mỹ quan, thẩm mỹ…gây nên nhiều ý kiến trái chiều trên các báo, mạng và cộng đồng nhân dân, nguyên nhân chính được chỉ ra là do Luật du lịch 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 chưa có những quy định cụ thể trong quản lý, điều hành các điểm Check-in. Chính vì vậy, Thị xã vẫn chưa ban hành được các quy chế quản lý tại các địa điểm này, gây nên nhiều khó khăn trong công tác điều hành, quản lý nhà nước. Việc lấy ý kiến để hoàn thành quy chế quản lý các khu điểm, du lịch và các điểm Check-in trên địa bàn thị xã là việc làm cần thiết và rất quan trọng.

Theo đó dự thảo quy chế tạm thời quản lý các khu, điểm du lịch và check-in trên địa bàn thị xã Sa Pa gồm 4 chương và 32 điều. Trong đó, có các quy định về hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật trong các khu, điểm du lịch do Sa Pa quản lý và các điểm check-in trên địa bàn; quy định về quản lý tài nguyên; quản lý các giống cây trồng, vật nuôi, hoạt động kinh doanh, dịch vụ; quy định về vấn đề mỹ thuật và bảo tồn văn hóa tại các khu, điểm du lịch và các điểm check-in; quy định xử lý đối với các điểm du lịch đầu tư trước tháng 4/2021; trách nhiệm của các cơ quan phòng ban chuyên môn và UBND các xã, phường trong công tác quản lý trên địa bàn.

Lãnh đạo sở Văn Hóa - Du Lịch phát biểu ý kiến.

Tại hội thảo nhiều đại biểu đã cho ý cần phải xem xét lại kỹ các quy định của pháp luật về thẩm quyền của UBND thị xã về việc ban hành quy chế, đề xuất lên tỉnh để có thể ra văn bản chung về quản lý các khu, điểm du lịch, điểm check-in để phù hợp hơn với hành lang pháp lý về văn bản pháp luật, có định hướng trong vấn đề quản lý nhà nước trong việc quản lý các điêm check in.

Tiếp thu ý kiến của các ngành chuyên môn, đại diện UBND thị xã Sa Pa giao các cơ quan chuyên môn rà soát lại các khu, điểm du lịch và chụp ảnh, xử lý các vấn đề tồn tại; xây dựng văn bản trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành để hướng dẫn các cơ sở thực hiện.

Hồng Hải - Thùy Linh ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 235,493
  • Tất cả: 1,770,128