UBND tỉnh họp trực tuyến bàn các biện pháp phòng, chống Covid-19

Chiều 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến bàn về các biện pháp phòng, chống dịch covid-19. Tham dự buổi họp có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo các địa phương tại 9 điểm cầu trực tuyến ở 9 huyện, thị xã, thành phố. 

Tham gia tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy; đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trên thế giới hiện ghi nhận trên 206 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có trên 4,3 triệu trường hợp tử vong. Trong nước, đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đã ghi nhận 242.603 ca mắc và 4.778 ca tử vong. Tại Lào Cai, tính từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đã ghi nhận 57 trường hợp mắc Covid-19 và 4 ca tái dương tính.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, các đơn vị y tế, các huyện, thị xã, thành phố đã chuẩn bị các điều kiện xét nghiệm như nhân lực, địa điểm xét nghiệm để đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm tại mỗi điểm 400-600 mẫu/ngày và công suất xét nghiệm đạt 30.000- 40.000 mẫu/ngày. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành kế hoạch xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh và đã lập danh sách 540 cán bộ y tế của 9 huyện, thị xã, thành phố để khi có tình huống khẩn cấp, có thể điều động để triển khai việc truy vết, xét nghiệm trên diện rộng (60 cán bộ/địa phương).

Sở Y tế đã tiến hành triển khai phương án đáp ứng với các cấp độ dịch. Phương án áp dụng nguyên tắc luôn luôn chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị nhân lực cho công tác truy vết, xét nghiệm các cơ sở cách ly. Đồng thời, đưa ra phương án điều trị áp dụng tháp 4 tầng để phân loại điều trị các bệnh nhân Covid-19 theo từng cấp độ dịch bệnh cụ thể với nguyên tắc 4 tầng điều trị (80% mức độ nhẹ điều trị tại huyện, 20 % trung bình, nặng điều trị tại tuyến tỉnh).

Kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện đã truy vết 57 ca F0. Ghi nhận 452 trường hợp về từ vùng dịch Hà Nội, hiện còn cách ly 291 người. Ghi nhận 1.028 trường hợp về từ các vùng dịch khác trong nước, hiện còn cách ly 7 người. Tổng số vắc xin đã tiêm 89.239 mũi tiêm.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng BCĐ PC Covid-19 thị xã Sa Pa phát biểu ý kiến.

Tại buổi họp, các đại biểu đã được lắng nghe đề xuất, kiến nghị của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành và các địa phương; các phương án phòng, chống dịch tại các huyện, thị xã, thành phố; đưa ra các phương án về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; phương án tổ chức dạy học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, học sinh; họp bàn, thống nhất về thời gian mở lại các chợ phiên cũng như công tác kiểm soát người dân di chuyển tại các địa điểm du lịch trong thời gian nghỉ lễ sắp tới...

Theo báo cáo, tại thị xã Sa Pa số trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương đang được quản lý, cách ly 31 trường hợp (tất cả đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2). Số trường hợp đã hết thời gian cách ly y tế 2.003 trường hợp. Thị xã đang tiếp tục duy trì hoạt động 2 chốt kiểm soát người và phương tiện tại đỉnh đèo Ô Quý Hồ và xã Mường Bo. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được thị xã triển khai tích cực. Hiện có 9.333/69.017 người dân được tiêm mũi 1, đạt 13,5%; số người được tiêm mũi 2 là 730 người. Thị xã tiếp tục duy trì 113 tổ Covid-19 cộng đồng tại 16 xã, phường với 634 người tham gia. Số người bị xử phạt vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là 23 trường hợp. Tổng số tiền xử phạt 93 triệu đồng…

Phát biểu kết luật tạicuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu số 1 của tỉnh là không để xảy ra trường hợp F0 trong cộng đồng. Để đạt được mục tiêu trên, phải có sự vào cuộc của cấp ủy địa phương, đặc biệt các đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện không được lơ là, mấy cảnh giác. Cả hệ thống chính trị ở cơ sở và cả cộng đồng phải thực hiện đúng nghiêm nguyên tắc “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người.” Chủ động sáng tạo, linh hoạt, sử dụng phương tâm 4 tại chỗ; các địa phương chủ động đưa ra phương án dự phòng về sinh phẩm, lực lượng, các phương án cách ly. Đồng thời phải xử lý nghiêm các vi phạm và tăng cường tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; các địa phương kiểm soát chặt chẽ những người đang làm việc tại Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương.

Ngành y tế đảm bảo công tác xét nghiệm, tuyệt đối  không để lây nhiễm ở khu cách ly, khu điều trị tại bệnh viện. Các địa phương có cơ chế liên kết về việc test nhanh cho công dân di chuyển qua các vùng. Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện các tuyến huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, tập huấn phương án cách ly F1 tại nhà. Đồng thời cần tăng cường sử dụng nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và nghiên cứu, triển khai có hiệu qủa các văn bản ban hành về công tác phòng, chống dịch.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 235,591
  • Tất cả: 1,770,226