Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Sa Pa Lê Mạnh Hảo làm việc với xã Bản Hồ về công tác xây dựng Nông thôn mới

Ngày 25/8, đoàn công tác của Thị xã Sa Pa do đồng chí Lê Mạnh Hảo, Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với xã Bản Hồ về công tác lãnh, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Cùng đi trong đoàn có đại diện ủy ban kiểm tra Thị ủy; Ban dân vận; Ban Tuyên giáo.

Quang cảnh buổi làm việc.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số thôn, đồng chí Lê Mạnh Hảo cùng đoàn công tác đã nghe lãnh đạo xã Bản Hồ đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ cuối năm của xã.

Hiện, xã Bản Hồ đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2021 xã đăng ký hoàn thành 04 tiêu chí gồm. Tiêu chí sô 10 về thu nhập; Tiêu chí 13, về tổ chức sản xuất; Tiêu chí 19, về Quốc phòng an ninh; Tiêu chí 18, về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Xã đã triển khai thực hiện các tiêu chí ngay từ đầu năm, phân công cho từng đồng chí cán bộ, đảng viên phụ trách từng mục của tiêu chí, đến nay thực hiện được khoảng 40% các tiêu chí.

Cụ thể, về tiêu chí thu nhập, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 29,23 triệu đồng, năm 2021 thu nhập bình quân đầu người/năm phấn đấu đạt 36 triệu đồng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân, lượng khách đến tham quan du lịch hầu như không có, nhân dân sản xuất nông nghiệp theo hướng tự cung, tự cấp nên khó đạt.

Về tiêu chí 13-Tổ chức sản xuất, xã đang thành lập hợp tác xã xây dựng, năm 2021 triển khai thực hiện 04 dự án sản xuất, chăn nuôi như dự án trồng lúa chất lượng cao, dự án trồng cây tăng vụ  như khoai tây, bắp cải, su hào..; dự án nuôi bò hàng hóa với 30 con bò giống; dự án nuôi gà địa phương với khoảng 2 nghìn con gà, hiện đang triển khai.

Về tiêu chí 18-Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, các chuẩn như số lượng cán bộ xã; có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị theo quy định;các tổ chức đoàn thể chính trị đều đạt khá trở lên; đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội được đánh giá đạt. Duy chuẩn xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định được đánh giá chưa đạt.

 Về tiêu chí 19-Quốc phòng và an ninh, thời gian qua trên địa bàn xã không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án. Tội phạm và tệ nạn xã hội  như ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước.

Về thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xã đã tăng cường đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lãnh chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động Nhân dân trồng, chăm sóc, thu hoạch lúa mùa và các cây trồng khác theo thời vụ đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật để các diện tích cây trồng đạt mục tiêu về năng suất sản lượng theo kế hoạch đề ra: Sản xuất lúa đạt 150 ha, ngô cả năm 90 ha, Cây có củ 18 ha, cây rau đậu các loại 77 ha...

Xã Bản Hồ cũng đã có một số kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác về công tác xây dựng Nông thôn mới như vấn đề quy hoạch còn nhiều bất cập; công tác giáo dục còn gặp nhiều khó khăn; tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới... vv...

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Mạnh Hảo, UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thị xã đã ghi nhận những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của xã Bản Hồ. Đồng chí khẳng định, việc xây dựng nông thôn mới là một quá trình thực hiện liên tục, địa phương cần tiếp tục quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân để đảm bảo sự ổn định và bền vững các tiêu chí. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã phải chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống vật chất. Gắn với đó là nâng cao chất lượng hưởng thụ văn hóa, cải thiện môi trường cho người dân…

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 235,510
  • Tất cả: 1,770,145