Sở GTVTXD Lào Cai làm việc với thị xã Sa Pa về thực hiện các dự án XD và QH trên địa bàn

Sáng 28/8, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải – xây dựng tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn, có buối làm việc với thị xã Sa Pa về việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, quy hoạch trên địa bàn thị xã. Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy; đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh.

Tại buổi làm việc, thị xã Sa Pa đã trình bày báo cáo tham vấn ý kiến hoàn thiện các đồ án quy hoạch, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng đô thị loại IV, hướng tới đô thị loại III, giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, tổng số quy hoạch trên địa bàn thị xã đã được phê duyệt là 43 đồ án. Số đồ án đang triển khai thực hiện là 10 đồ án, với tổng diện tích quy hoạch trong khu vực đô thị 629ha (chiếm 10,3% diện tích khu vực đô thị). Năm 2021, thị xã Sa Pa đã trình đề xuất giao danh mục lập quy hoạch chi tiết trến địa bàn với 6 danh mục. Trong đó có 3 quy hoạch khu vực nội thị với tổng diện tích 492ha. Bên cạnh đó, thị xã Sa Pa có 6 xã đã được phê duyệt quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới, gồm: Liên Minh, Mường Bo, Trung Chải, Hoàng Liên, Ngũ Chỉ Sơn, Thanh Bình. Hiện, thị xã đang nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trung tâm 10 xã và 1 khu dân cư nông thôn.

Đối với việc đầu tư, phát triển cơ sở hạn tầng đô thị loại IV, hướng tới đô thị loại III. Qua rà soát đối chiếu với 5 tiêu chí đô thị loại IV được quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 thì đô thị Sa Pa còn nhiều tiêu chí chỉ đạt ở ngưỡng tiêu chuẩn thấp, hoặc chưa đạt. Giai đoạn 2020 – 2025, Sa Pa tập trung rà soát, hoàn thiện các tiêu chí còn yếu, còn thiếu so với quy định tiêu chí, tiêu chuẩn đô thị loại IV. Giai đoạn 2026 – 2030 lập kế hoạch triển khai xây dựng hoàn thiện các tiêu chí đo thị loại III, hướng tới thành lập thành phố trong tương lai.

Để hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị loại IV, hướng tới đô thị loại III, thị xã Sa Pa ưu tiên treiern khai các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị. Khắc phục các tiêu chuẩn còn yếu và còn thiếu so với tiêu chuẩn của đô thị loại IV. Ưu tiên các dự án đang thực hiện chuẩn bị đưa vào sử dụng, các dự án liên quan đến các tiêu chuẩn phát triển đô thị chưa đạt hoặc đạt ngưỡng trung bình và thấp. Tập trung vào các dựa án hướng tới hoàn thiện nâng cao chất lượng khi đánh giá theo tiêu chuẩn đô thị loại III…

Tại buổi làm việc, Sở giao thông vận tải xây dựng đã trao đổi, đưa các giải pháp giúp đỡ thị xã Sa Pa hoàn thiện các quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn. Phấn đấu đưa Sa Pa hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi làm việc.

Thị xã Sa Pa đề xuất Sở giao thông vận tải xây dựng một số nội dung: Sở GTVTXD sớm tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu du lịch trên địa bàn thị xã. Đầu tư xây dựng các thiết chế đô thị của thị xã như: Trung tâm bồi dưỡng chính trị; Nhà khách thị xã; Sân vận động; Đài tưởng niệm; Trung tâm hội nghị…Cân đối để lại 100% nguồn thu tiền sử dụng đất cho thị xã để đầu tư hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại III; Giảm chỉ tiêu đất ở trong khu vực vùng lõi…Đề nghị Sở GTVTXD hướng dẫn cụ thể về cấp giấp phép xây dựng công trình thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện, thị xã, thành phố; Hỗ trợ thị xã trong việc lập các đồ án quy hoạch, hướng tới phủ kín quy hoạch khu vực đô thị với quy mô 6.090 ha... Trước đó, đoàn công tác của Sở GTVTXD đã khảo sát thực địa một số khu quy hoạch trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)