Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 28/8, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 dự và chủ trì hội nghị.

Tham dự có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tham gia hội nghị tại điểm cầu thị xã Sa Pa.

Hội nghị được trực tuyến tới tất cả các điểm cầu xã, phường, thị trấn, các điểm cầu trung tâm UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Theo báo cáo tại hội nghị, ngay khi có thông tin về dịch bệnh tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Về công tác kiểm soát dịch bệnh, các lực lượng chức năng đã truy vết được 96 trường hợp F0 (2 trường hợp người Anh năm 2020 và 94 trường hợp trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay). Hiện đã có 42 trường hợp được công bố khỏi bệnh; 54 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1. Các trường hợp F1 truy vết được 1.099 người, hiện còn 121 trường hợp đang cách ly. Trường hợp F2 truy vết được 5.789 người, hiện còn 3 trường hợp đang cách ly. Người về từ vùng dịch trong nước kiểm soát được 16.844 người, hiện còn 473 trường hợp đang cách ly. Ngành y tế đã thực hiện đầu tư mua sắm vật tư, trang - thiết bị phòng, chống dịch; tiếp nhận 111.320 liều vắc xin tính đến ngày 26/8/2021 và đã thực hiện tiêm 98.355 mũi.

Tỉnh Lào Cai cũng đã cử 3 đoàn công tác với 120 cán bộ y tế đi hỗ trợ các tỉnh bạn thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, tính đến ngày 25/8/2021, trong tổng số 12 nhóm đối tượng đã có 11/12 nhóm phát sinh hồ sơ; riêng nhóm 3 hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho người lao động chưa phát sinh hồ sơ, tổng số 2.720 đối tượng, kinh phí hỗ trợ 3.928,51 triệu đồng.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy phát biểu ý kiến.

Đại biểu tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; bàn các giải pháp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; nêu các giải pháp về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho Nhân dân trong tình hình dịch bệnh dự báo sẽ tiếp tục kéo dài và tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Tại thị xã Sa Pa, từ ngày 29/4/2021 – 27/8/2021 số trường hợp được điều tra, truy vết, cách ly là 2.059 trường hợp. Trong đó, 46 trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương. Số trường hợp hoàn thành thời gian cách ly là 2.013 trường hợp. Thị xã có 1.189 người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Test nhanh. Số người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 là 9.336; mũi 2 là 780 người. Thị xã tiếp tục duy trì hoạt động 1 chốt kiểm soát người và phương tiện tại đỉnh đèo Ô Quý Hồ để phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Đặng Xuân Phong - UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm đoàn kết, đồng lòng chia sẻ để cùng nhau chống dịch của các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp chính quyền, địa phương từ tỉnh đến cơ sở phải thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và lâu dài, không lơ là, mất cảnh giác, luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra; huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh; vận động, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Siết chặt các quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành; các lực lượng y tế, quân đội, công an, đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là các tổ Covid-19 cộng đồng phải tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động. Tăng cường công tác truyền thông, bảo đảm tính thống nhất, kịp thời, chính xác…

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)