UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 9

Chiều 31/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp trực thường kỳ tháng 9 với các huyện, thị, thành phố; để đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh tháng 8 và 8 tháng đâu năm và nhiệm vụ chủ yếu tháng 9 năm 2021 và các tháng cuối năm. Dự về phía đầu cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn.

Tại điểm cầu thị xã Sa Pa.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, tỉnh Lào Cai là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, ty nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả khả quan. Diện tích cây lúa thực hiện 33.874,3 ha, đạt 101,4% kế hoạch và bằng 99,7% so với cùng kỳ; diện tích ngô cả năm đạt 36.692,3 ha, bằng 104,8% kế hoạch. Trong tháng đã trồng được 449,4 ha rừng; lũy kế trồng được 6.093,5 ha, đạt 64,5% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 8 đạt 4.182,2 tỷ đồng, lũy kế đạt 26.978 tỷ đồng. Giá trị giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt 2.183 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu trong tháng 8 ước đạt 204,5 triệu USD, luỹ kế đạt 2,4 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong tháng 8 đạt 586 tỷ đồng, lũy kế đạt 5.480 tỷ đồng. Trong tháng 8, giải quyết việc làm cho 393 lao động; 8 tháng năm 2021, giải quyết việc làm cho 6.520 lao động. Công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện tốt, không để xảy ra trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Giáo dục được quan tâm, chú trọng, kết quả tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng 4 bậc so với năm 2020 và cao nhất trong khối thi đua.. Công tác an sinh xã hội, đời sống nhân dân được đảm bảo. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được triển khai hiệu quả.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị các đại biểu các điểm cầu huyện, thị, thành phố đã báo cáo nhanh với UBND tỉnh công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, công tác phòng chống dịch Covid – 19, thực hiện các công trình cơ bản, công tác chuẩn bị cho năm học mới, mở lại các chợ phiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai và công tác chuẩn bị cho việc kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai.

Phát biểu kết luận tại phiên họp đồng chí Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, thời gian tới tình hình dịch bệnh trên cả nước vẫn diễn biến rất phức tạp, các cấp, các ngành  cần phải dự báo chính xác tình hình dịch bệnh thời gian tới, để đưa ra những giải pháp cụ thể để phòng chống dịch. Về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới cần phải tập trung chỉ đạo triển khai chiến lược phát triển nông nghiệp, chiến lược nguồn nhân lực gắn với đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Tăng cường quản lý về các chợ trên địa bàn, khu vực cửa khẩu; nâng cao vai trò của các tổ Covid cộng đồng; thay đổi các phương án phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình thực tế. Rà soát cơ sở vật chất trường học, đội ngũ giáo viên, làm tốt công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2021 - 2022, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các thầy cô giáo và học sinh khi bước vào năm học mới. Đề nghị các sở, ngành, địa phương vào cuộc với quyết tâm cao nhất, chủ động giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn…. Chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai (1/10/1991 - 1/10/2021) theo đúng phương án đã được duyệt.

Hồng Hải ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)