Tọa đàm nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động đồng bào tôn giáo XDNTM, ĐT VM

Ngày 21/9 tại thị xã Sa Pa, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tổ chức  tọa đàm nâng cao chất lượng tuyên truyền vận động đồng bào tôn giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị  văn minh  tại thị xã Sa Pa. Dự buổi tọa đàm có đồng chí Vũ Trọng Khuynh, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh. Tham dự còn có đại diện thường trực UBMTTQ các xã, phường có tổ chức tôn giáo; người có uy tín, các chức sắc, chức việc; tín đồ tiêu biểu các tổ chức tôn giáo.

Đồng chí Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Nguyễn Hữu Đức, UV BTV Thị ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa đồng chủ trì tọa đàm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 130 thôn đặc biệt khó khăn, trong đó, thị xã Sa Pa có 13 thôn. Vì vậy công tác xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ, giải pháp chú trọng để thực hiện Nghị quyết Đảng bộ các cấp. Đối với Sa Pa, sau khi lên thị xã theo Nghị quyết 767 của Ban thường vụ Quốc hội, thị xã Sa Pa có nhiều xã sát nhập lại với nhau nên địa bàn rộng, khó khăn trong việc xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đều bị giảm. Thêm vào đó, đội ngũ  cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức phụ trách nông thôn mới có nhiều thay đổi dẫn đến việc tham mưu triển khai bị chậm, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nông thôn mới…Để giải quyết vấn đề này, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, rất cần sự đóng góp to lớn từ mọi  nguồn lực của quần chúng nhân dân. Trong đó có đồng bào tôn giáo.

Đồng chí Vũ Trọng Khuynh, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh phát biểu tại tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham gia thảo luận với 10 ý kiến nhằm đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền vận động đồng bào tôn giáo tham gia tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị  văn minh; trao đổi rút ra bài học kinh nghiệm; những cách làm hay, sáng tạo của đồng bào tôn giáo. Đồng thời, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả, vai trò của đồng bào tôn giáo tham gia tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã Sa Pa như:  Nêu cao vai trò đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng dân cư; phát huy vai trò của những người có uy tín, các chức sắc, chức việc trong cộng đồng; xây dựng các mô hình tự quản theo thôn, bản, dòng tộc, tổ chức tôn giáo về an ninh trật tự nông thôn, về vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm sáng- xanh- sạch- đẹp, về  mô hình sản xuất phát triển kinh tế…vv…để cùng nhau xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Cũng trong thời gian này, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã phối hợp với UBMTTQ VN thị xã Sa Pa tổ chức 2 hội nghị chuyên đề về: Tuyên truyền, hướng dẫn nội dung, phương pháp vận động thực hiện đề án giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa giai đoạn 2020-2025 và chuyên đề: Xây dựng mô hình khu dân cư tự quản về thu gom, phân loại, xử lý rác thải nhựa tại khu dân cư tại Hội trường Ủy ban thị xã Sa Pa và Nhà văn hóa xã Tả Phìn với sự tham gia của đại diện Mặt trận tổ quốc các xã, phường; người có uy tín trong cộng đồng dân cư và đại diện các hộ dân ở một số  khu dân cư.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)