UBND thị xã họp thường kỳ trực tuyến tháng 10

Sáng 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, Vương Trinh Quốc; UBND thị xã Sa Pa tổ chức phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 10. Phiên họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội; tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2021; phương án phục hồi ngành du lịch khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định.

Quang cảnh.

Theo báo cáo đánh giá, trong 9 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục gặp khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành trong cả nước có số ca dương tính tăng nhanh, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của một số ngành, lĩnh vực, đặc biệt là ngành du lịch. Trong 9 tháng tổng lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng đạt: 566.280 lượt (đạt 18,88% so với KH, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2020); doanh thu đạt 1.806,640 tỷ đồng (đạt 19,85% so với KH; giảm 24% so với cùng kỳ năm 2020). Mặc dù ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhưng các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá. Thu hoạch lúa Mùa được 3.310 ha, năng suất dự kiến đạt 49,6 tạ/ha, sản lượng dự kiến đạt 17.865 tấn.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 767,763 tỷ đồng (bằng 101,1% KH giao đầu năm và bằng 75,7% dự toán giao điều chỉnh). Tổng chi ngân sách thị xã đạt 519,483 tỷ đồng (bằng 68,4%KH).

Đến nay thị xã Sa Pa đạt bình quân 13,1 tiêu chí/xã.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, tích cực, kịp thời. Thực hiện “thần tốc” rà soát truy vết các trường hợp liên quan đến vùng dịch. 9 tháng đầu năm hướng dẫn cách ly 2.297 trường hợp, trong đó 2.212 trường hợp đã hết thời gian cách ly. Thực hiện test nhanh được 2.341 mẫu trong đó 2.341 mẫu đều âm tính. Lũy kế 9 tháng được 2.466 mẫu âm tính. Tiến hành tiêm vắc xin mũi 1 được 9.825 liều/69.017 người dân, đạt 14,2% so với tổng dân số và đạt 23% so với đối tượng cầm tiêm; số trường hợp được tiêm mũi 2 là 8.607 người. Trong 9 tháng tiến hành xử phạt 36 trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19,       với số tiền phạt là 173 triệu đồng.

Trong xây dựng NTM, 9 tháng đầu năm Sa Pa hoàn thành thêm được 4/42 tiêu chí gồm: TC6, TC9, TC16, TC19. Nâng số tiêu chí hoàn thành đến nay đạt 131 tiêu chí. Cuối năm 2021, Sa Pa phấn đấu đưa xã Mường Hoa, Thanh Bình về đích NTM; 2 xã Tả Phìn, Liên Minh hoàn thành NTM nâng cao.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội; công tác xây dựng NTM; xóa nhà tạm, nhà dột nát; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; giải quyết việc làm cho những lao động mất việc do dịch Covid-19; Đặc biệt tập trung đưa ra các giải pháp, phương án phục hồi ngành du lịch khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu kết luận, đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Dịch Covid-19 đã tác động toàn diện đến nền kinh tế của thị xã. Tuy nhiên với sự chủ động, cố gắng, nỗ lực, quyết liệt, không đợi chờ nền kinh tế thị xã đã có nhiều bước phát triển. Một số chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt so với cùng kỳ. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu 3 tháng cuối năm các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã cần đưa ra giải pháp tăng tỷ lệ tiêu chí bình quân NTM lên cao. Các báo cáo, sô liệu, việc làm phải cụ thể, thực chất, không chạy theo thành tích. Ngành văn hóa, y tế chuẩn bị các phương án phục hồi du lịch với phương châm “đảm bảo tuyệt đối an toàn, đặt tính mạng người dân lên trên hết”.

Tiếp tục thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, gồm: Lĩnh vực đất đai; trật tự đô thị, quy hoạch; triển khai những dự án trọng tâm từ vốn ngân sách và ngoài ngân sách; lĩnh vực thu ngân sách và quản lý đất công; giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; lĩnh vực quy hoạch, rà soát, sắp xếp trường lớp học. Thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng mùa hanh khô; phòng chống thiên tai bão lũ; công tác tuyển quân; đảm bảo an sinh xã hội …

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)