Hợp long cầu Móng Sến trên đường nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến Sa Pa

Chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (1/10/1991-1/10/2021, chiều 29/9, UBND tỉnh Lào Cai, Liên doanh nhà đầu tư Cường Thịnh Thi - Tập đoàn Phúc Lộc - Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Công ty Cổ phần BOT Lào Cai - Sa Pa (chủ đầu tư dự án) tổ chức lễ hợp long công trình Cầu Móng Sến thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Sa Pa.

Các đại biểu dự Lễ hợp long.

Dự lễ hợp long có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đòng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, Ngành của tỉnh.

Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Cầu Móng Sến là cây cầu cạn cao nhất Việt Nam.

Được khởi công từ đầu năm 2020, cầu Móng Sến là cây cầu cạn vượt địa hình dài hơn 600 mét, có trụ cầu cao nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Từ mặt bệ trụ lên tới đỉnh cầu là hơn 80m. Cầu gồm 5 trụ và 2 mố, chiều dài của 3 nhịp chính lớn nhất là 132 m. Bề rộng mặt cầu là 14,5 mét đảm bảo cho 4 làn xe lưu thông trên cầu. Cầu được áp dụng công nghệ đúc hẫng cân bằng, cáp dự ứng lực căng kéo ngoài, đây là công nghệ lần đầu tiên được sử dụng cho cầu lớn tại Việt Nam. Dự án hoàn thành góp phần nâng cao hiệu quả khai thác đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung.

Các đại biểu thực hiện nghi thức hợp long cầu Móng Sến.

Với địa hình đồi núi phức tạp, chia cắt, địa chất công trình thay đổi theo từng vị trí, điều kiện thi công cực kỳ khó khăn, trong khi đó đây là cây cầu được thiết kế và xây dựng theo công nghệ hiện đại, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến của ngành cầu trên thế giới và khu vực. Thiết bị vật tư phục vụ cho triển khai công nghệ hoàn toàn phải nhập ngoại… nên quá trình lập biện pháp tổ chức thi công xây dựng cầu Móng Sến đã được chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công nghiên cứu phương án triển khai một cách tỉ mỉ, khoa học, sát với điều kiện thực tế và khả năng đáp ứng về các nguồn lực.

Tặng hoa chúc mừng nhà đầu tư và nhà thầu thi công.

Cầu Móng Sến là hạng mục công trình cấp đặc biệt thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa theo hình thức hợp đồng BOT do Liên danh Tập đoàn Cường Thịnh Thi - Tập đoàn Phúc Lộc - Tập đoàn Xây dựng Miền Trung là nhà đầu tư Dự án; Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Lào Cai - Sa Pa làm chủ đầu tư dự án và thực hiện quản lý khai thác vận hành. Tổng vốn đầu tư xây dựng cầu Móng Sến là gần 500 tỷ đồng.

Dự án xây dựng đường nối đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến Thị xã Sa Pa được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, đặc biệt khi một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp tại Sa Pa đã và đang hoàn thành; đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác của đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của khu vực Tây Bắc nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng. Ngoài ra, dự án hoàn thành sẽ góp phần giảm nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 4D, rút ngắn thời gian di chuyển đi từ Thành phố Lào Cai đến Thị xã Sa Pa và ngược lại.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Phát biểu tại lễ hợp long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của liên danh nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, cùng các sở, ngành liên quan, các nhà thầu trong công tác thiết kế, giám sát và tổ chức thi công xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn; của cấp ủy, chính quyền các huyện, thị, thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng thi công.

Để công trình đưa vào khai thác phát huy hiệu quả tích cực, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư tư BOT Lào Cai - Sa Pa là chủ đầu tư dự án và các nhà thầu cần khẩn trương hoàn thành một số công việc còn dở dang, sớm đưa cầu Móng Sến nói riêng, toàn bộ dự án nói chung vào vận hành khai thác. Sở Giao thông vận tải – Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, UBND thị xã Sa Pa và các sở, ngành có liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và khai thác dự án một cách có hiệu quả.

Tuấn Nguyễn – Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)