Các đồng chí lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND thị xã tham gia họp thường kỳ trực tuyến của Chính Phủ

Sáng ngày 2-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chủ trì phiên họp thường kỳ ChínhChính phủ tháng 10 với các địa phương, về tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 9 đầu năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021; thảo luận kỹ hơn về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch Covid-19, từng bước mở cửa trở lại, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới.

Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn.

Tham gia họp tại điểm cầu thị xã Sa Pa.

Về phòng công tác phòng chống dịch COVID-19, sau khi kiện toàn, Ban Chỉ đạo quốc gia đã chủ động rà soát, nắm chắc tình hình, kết nối chỉ đạo thông suốt tới gần 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước. Đến hiện nay Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; số ca mắc, tử vong ngày càng giảm sâu ở tâm dịch TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An..

Đặc biệt, xây dựng và quyết liệt thực hiện chiến lược vaccine. Đã tiếp nhận trên 59 triệu liều vaccine. Tổng số vaccine đã có hợp đồng mua, thỏa thuận viện trợ và tài trợ trong năm 2021 là 189,8 triệu liều. Đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ nhiễm và tử vong giảm sâu. An sinh xã hội, đời sống nhân dân ở những nơi thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách cơ bản được bảo đảm; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Căn cứ tình hình, xu hướng và kinh nghiệm quốc tế; căn cứ đặc điểm tình hình dịch, năng lực y tế, kinh nghiệm thực tiễn và kết quả, lộ trình tiêm vaccine ở nước ta; trước yêu cầu cuộc sống; trên cơ sở phân tích khoa học nhiều mặt, tham khảo ý kiến nhiều tổ chức, chuyên gia trong nước, quốc tế, có đủ cơ sở cho chúng ta chuyển hướng chiến lược sang: Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thực hiện từng bước việc mở cửa trở lại và linh hoạt áp dụng cho từng địa phương, bảo đảm hài hòa giữa mở cửa và an toàn dịch bệnh.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho biêt, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặt sức khoẻ, tính mạng của nhân dân lên trên hết nên phải hy sinh một phần kinh tế, tăng trưởng quý 3 giảm sâu. Do đó, những tháng cuối năm, cùng với nỗ lực cao nhất về phòng, chống dịch, Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh mọi biện pháp để tháo gỡ cơ chế, khơi thông nguồn lực, tạo động lực mới, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Những điều này sẽ tạo tiền đề cho những tháng đầu năm 2022.

Nhìn chung, tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm đạt được một số kết quả tích cực. Nền kinh tế vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương, 1,42% trong 9 tháng dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Tính chung 9 tháng, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì. Về phát triển doanh nghiệp, trong 9 tháng cả nước ghi nhận 117,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và trở lại hoạt động.

Tại điểm cầu Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những kết quả chống dịch của cả hệ thống chính trị trong thời gian vừa qua, đây là điểm sáng, kết quả đáng mừng trong quý 3 và tháng 9", sau khi 23 tỉnh, thành thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội. Kết quả này có được nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, người dân, doanh nghiệp; sự giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý không được lơ là, chủ quan vì tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp; đồng thời không cực đoan, cần thực hiện lộ trình mở cửa an toàn, phục hồi và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Các địa, cần tiếp tục tăng cường phối hợp trong phòng chống dịch. Hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở cần được củng cố. Các trạm y tế lưu động luôn sẵn sàng, để người dân được tiếp cận sớm, nhanh nhất từ cấp cơ sở.

Về vấn đề phát triển kinh tế các tháng cuối năm, Thủ tướng nêu rõ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặt sức khoẻ, tính mạng của nhân dân lên trên hết nên phải hy sinh một phần kinh tế, tăng trưởng quý 3 giảm sâu. Do đó, những tháng cuối năm, cùng với nỗ lực cao nhất về phòng, chống dịch, Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh mọi biện pháp để tháo gỡ cơ chế, khơi thông nguồn lực, tạo động lực mới, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Những điều này sẽ tạo tiền đề cho những tháng đầu năm 2022.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 235,392
  • Tất cả: 1,770,027