Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần đạt mục tiêu tiêm sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất

Sáng ngày 4/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến đến 9 huyện, thị xã, thành phố về triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố. Dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Tham gia họp tại điểm cầu thị xã Sa Pa.

Tính đến ngày 01/10/2021, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 171.864 liều, từ 10 đợt cấp của Bộ Y tế, với nhiều loại vắc xin khác nhau như: Astrazeneca, Prizer, Modenar, Vero cell. Đã triển khai tiêm được 190.394 mũi tiêm, trong đó có 121.256 người (chiếm 25,3% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1; 69.138 người, chiếm 14,4% dân số dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi thứ 2. Với tỷ lệ này, chưa thể tạo được miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch. Chính vì vậy, cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng quy mô lớn đồng loạt trên toàn tỉnh, để nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 .

Ngày 4/10, tỉnh Lào Cai được Bộ Y tế phân bổ thêm gần 200 nghìn liều vắc xin Vero Cell. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ triển khai tiêm trên diện rộng cho nhân dân từ 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh từ ngày 7-15/10. Trong đó ưu tiên tiêm cho toàn bộ các xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thị, thành phố có nguy cơ cao là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn. Các huyện còn lại sẽ ưu tiên tiêm hết cho người dân các địa phương có mật độ dân cư đông, đầu mối giao thông, xã có chợ phiên, các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, đối tượng có nguy cơ cao. Phấn đấu 95% số người từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các huyện, xã trọng điểm được tiêm mũi 1 và đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Trước đó, Lào Cai đã tiêm 17.000 liều vắc xin Vero Cell tại các huyện, thành phố. Qua triển khai cho thấy các phản ứng ghi nhận được sau tiêm hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đề xuất với UBND tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu và lãnh đạo 9 huyện, thị, thành phố cũng đã phát biểu, đưa ra các phương án đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức tiêm chủng đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Tại thị xã Sa Pa số người được tiêm mũi 1 là 13.423 liều, đạt 19,4%; mũi 2 là 8.693 liều, đạt 12,6%. Trên cơ sở dự thảo kế hoạch phân bổ vắc xin của UBND tỉnh cho thị xã Sa Pa khoảng 20.000 liều Vero Cell, UBND thị xã xây dựng kế hoạch dự thảo tiêm chủng tại 6 điểm thuộc các xã, phường. Thị xã dự kiến bổ sung kinh phí mua thêm trang thiết bị, máy tính, máy in phục vụ cho tiêm chủng. Tuyên truyền vận động nhân dân đến các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19; không lựa chọn vắc xin theo đúng thông điệp của Trung ương “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Nếu sử dụng hết 20.000 liều vắc xin được phân bổ thị xã Sa Pa sẽ đạt 48,4% dân số được tiêm mũi 1.

Tại điểm cầu UBND tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cần sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của các địa phương và các cấp, ngành của tỉnh để đạt mục tiêu tiêm sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Các địa phương cần triển khai linh hoạt, khoa học, chủ động các phương án nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được thuận lợi, hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tiêm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế và nguồn nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng; duy trì các đội thường trực cấp cứu, sẵn sàng xử trí các trường hợp phản ứng, tai biến do tiêm chủng.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 235,608
  • Tất cả: 1,770,243