Tổ Đại Biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa làm việc với xã Ngũ Chỉ Sơn và phòng Quản lý đô thị

Sáng ngày 7/10, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai có buổi làm việc với xã Ngũ Chỉ Sơn về việc sử dụng kinh phí khoán chi bảo dưỡng thường xuyên cầu, đường bộ do UBND xã Ngũ Chỉ Sơn quản lý.

Đồng chí Phan Đăng Toàn - TUV, Bí Thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa, tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Sa Pa phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế công tác duy tu bảo dưỡng thường xuyên tại 08 tuyến đường thuộc 2 tuyến Bản Khoang Tả Giàng Phìn cũ cho thấy. Có 5 tuyến năm đã thực hiện việc phát quang bờ rào; 3 tuyến thực hiện chưa được thường xuyên. Nhiều tuyến việc thực hiện nạo vét rãnh dọc, đắp lề đường chưa được thường xuyên.

Về công tác giao khoán, chi trả kinh phí duy tu, bảo dưỡng. Xã đã thực hiện ký hợp đồng với đại diện tổ chức Hội là Hội Cựu chiến binh; sau đó Hội Cựu chiến binh giao lại cho các Trưởng thôn để thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Năm 2020 đã thực hiện chi trả kinh phí; năm 2021 đã nghiệm thu khối lượng quý I, Quý II, chưa thực hiện Thanh toán.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa, tổ trưởng tổ Đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa yêu cầu xã Ngũ Chỉ Sơn khắc phục các tồn tại, hạn chế thực hiện một số nội dung sau:

Nghiên cứu thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, các Bộ, ngành về việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các công trình hạ tầng nông thôn do xã quản lý để thực hiện việc ký hợp đồng khoán cho các tổ chức thực hiện duy tu đúng, đủ hạng mục theo yêu cầu. Kiểm tra lại các điểm sạt lở, đối với những điểm sạt lở khối lượng nhỏ chỉ đạo các thôn thực hiện ngay việc hót sạt để đảm bảo giao thông; các điểm có khối lượng sạt lở lớn xác định khối lượng, tổng hợp, báo cáo gửi Phòng Quản lý đô thị để bổ sung kinh phí hót sạt. Thường xuyên đôn đốc các thôn thực hiện duy tu, bảo dưỡng công trình và nghiệm thu kết quả thực hiện đảm bảo thời gian theo đúng hợp đồng giao khoán.

Kiểm tra lại hồ sơ, hợp đồng giao khoán đảm bảo đúng quy định. Căn cứ kết quả nghiệm thu đối chiếu với hợp đồng giao khoán để thực hiện sớm việc chi trả kinh phí duy tu, bảo dưỡng cho các thôn đối với kinh phí cấp năm 2021. Cán bộ địa chính tham mưu cho UBND xã chỉ đạo các thôn thực hiện phát quang đối với các tuyến còn lại và thực hiện hót, khơi thông rãnh dọc để đảm khơi thông dòng chảy. Thường xuyên kiểm tra, đặc biệt là vào các ngày mưa lớn để kịp thời khơi thông dòng chảy; cống, rãnh thoát nước. Rà soát lại toàn bộ các công trình hạ tầng nông thôn để đôn đốc, theo dõi, chỉ đạo thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên theo quy định.

Quang cảnh làm việc tại phòng Quản lý đô thị.

Chiều ngày 7-10, đoàn giám sát của HĐND tỉnh, do đồng chí Sùng Thị Pằng - Phó Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa, làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc quản lý, khai thác, duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông trên địa bàn thị xã tại Phòng Quản lý đô thị thị xã. Tham dự có đồng chí Lê Mạnh Hảo – Phó chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Sa Pa.

Với chức năng nhiệm vụ được phân công, Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu cho UBND thị xã  ban hành các chương trình, giải pháp huy động, phối hợp liên ngành trong thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn; Các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, quyết định phân loại đường xã theo quy định của pháp luật. Tổ chức quản lý, bảo trì, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mạng lưới công trình giao thông đường bộ địa phương đang khai thác do thị xã chịu trách nhiệm quản lý. Nhìn chung công tác sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng đường bộ trên địa bàn thị xã trong giai đoạn hiện nay đã phần nào  đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của Nhân dân cũng như du khách, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông. Công tác  duy tu bảo dưỡng thường xuyên trong giai đoạn hiện nay đã góp phần tăng tuổi thọ công trình, kéo dài niên hạn sử dụng nhất là đối với hệ thống cầu trên địa bàn thị xã; công tác duy tu bảo dưỡng đường đã đảm bảo an toàn giao thông thông  suốt trên địa bàn thị xã, nhất là về mùa mưa lũ, đặc biệt trên các tuyến đường thường xuyên bị sạt lở, ách tắc giao thông về mùa mưa như tuyến Sa Pa – San Sả Hồ; Thanh Kim – Bản Phùng; Thanh Phú – Suối Thầu; QL.4D – Sâu Chua – Hang Đá – Tỉnh lộ 152.

Tại buổi giám sát các địa biểu cũng làm rõ một số nội dung như: Việc giao danh mục, kinh phí thực hiện nâng cấp, cải tạo một số tuyến đường được xây dựng từ lâu, sửa chữa một số cầu treo đã hư hỏng, xuống cấp. Nghiên cứu điều chỉnh mức khoán chi cho công tác bảo dưỡng xuyên cầu, đường bộ.

Đồng chí Sùng Thị Pằng - Phó Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí  Sùng Thị Pằng - Phó Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa đánh giá cao Phòng Quản lý đô thị trong công tác tham mưu cho UBND thị xã về việc quản lý, khai thác, duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông trên địa bàn thị xã trong thời gian vừa qua.Thời gian tới đồng chí đề nghị phòng chú ý thực hiện một số việc như: Chỉ đạo đơn vị bảo trì ưu tiên thực hiện sửa chữa, khắc phục những đoạn đường hư hỏng lớn, những cầu đã cũ gây khó khăn cho việc tham gia giao thông của người dân. Phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường trong việc phát hiện kịp thời các điểm sạt lở, có nguy cơ sạt lở trên các tuyến đường; các vị trí hư hỏng đột xuất trên cầu, ngầm để khắc phục ngay đảm bảo giao thông thông suốt. Tuyên truyền, vận động nhân dân không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Nhóm PV Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa