Thông tin về tình hình mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7 trên địa bàn thị xã Sa Pa

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, kết hợp với tác động của hoàn lưu cơn bão số 7; từ đêm ngày 09/10/2021 đến ngày 11/10/2021 trên địa bàn thị xã Sa Pa đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, một số thời điểm, taioj một số xã xuất hiện các đợt mưa lớn cục bộ. Đặc biệt đã gây ra sạt lở tại KM 9+100 tỉnh lộ 152, KM 50+300 đường tránh Quốc lộ 4D, KM 110+290 Quốc lộ 4D khối lượng khoảng hơn 6.000 m3  đất đá thiệt hại khoảng 1.7 tỷ đồng, sụt lún tại KM Km5+800 Tỉnh lộ 152, thiệt hại khoảng 250 triệu đồng; sạt lở làm ảnh hưởng đến 04 điểm trường gồm: Điểm trường Tiểu học Giàng Tra (Tiểu học Hàm Rồng), điểm trường Mầm non Hòa Sử Pán (Mầm non Sử Pán), trường chính Mầm non Nậm Cang, trường PTDTBT THCS Suối Thầu thiệt hại khoảng hơn 400 triệu đồng; mưa lớn cũng vùi lấp khoảng 2000 m2 hoa màu trên địa bàn xã Mường Hoa ước tính thiệt hại khoảng 3 triệu đồng.

Điểm sạt lở ĐườngTỉnh lộ 152

UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, phường chủ động khắc phục hậu quả, huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân thu dọn, sửa chữa, khắc phục thiệt hại để ổn định cuộc sống. Vận động các hộ dân khẩn trương di chuyển người và tài sản đến các nơi an toàn, có biện háp cưỡng chế di chuyển đối với các hộ dân nguy cơ sạt lở cáo để đảm bảo an toàn về người; đối với các điểm sạt lở trên các tuyến đường: Tỉnh lộ 152, tuyến đường 155 (Đường tránh Quốc lộ 4D), Quốc lộ 4D phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý các điểm sạt lở, khơi thông cống, rãnh, thông tuyến đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông; thực hiện rà soát, cắm biển cảnh báo, hướng dẫn, khuyến cáo người dân không di chuyển qua các khu vực có nguy cơ cao. Đối với các điểm trường, UBND các xã, phường huy động lực lượng tại chỗ, phối hợp với các trường học tiến hành khắc phục tạm thời, dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn cho công tác giảng dạy, học tập. Phòng giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xây dựng phương án khắc phục, đối với các điểm trường có nguy cơ mất an toàn cao có thông báo di chuyển hoạt động học tập đến các điểm trường khác hoặc tạm dừng việc dạy học. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, tiếp tục rà soát, thống kê, tổng hợp thiệt hại, thông tin báo cáo về tình hình mưa lũ trên địa bàn để chỉ đạo xử lý, khắc phục kịp thời.

Nguyễn Mạnh - Văn phòng HĐND & UBND thị xã