UBND tỉnh họp trực tuyến với các địa phương. Đánh giá tiến độ và tháo gỡ một số nội dung về dự toán thu ngân sách, giải ngân vốn xây dựng cơ bản và phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sáng 26/12, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương đánh giá tiến độ, giải pháp hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021; công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2021; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Trọng Hài, Giàng Thị Dung; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu thị xã Sa pa.

Về phía điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh( PCDB) Covid-19 thị xã; đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy PCDB Covid-19 thị xã; Thường trực UBND, UBMTTQ thị xã; Ban Tuyên giáo; Công an; Ban chỉ huy quân sự; Y tế và một số phòng ban  chuyên môn của thị xã.

Theo báo cáo, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 25/12/2021 đạt trên 8.600 tỷ đồng, bằng 119,4% dự toán Trung ương giao, bằng 91,4% dự toán tỉnh giao. Để đạt kế hoạch, từ nay đến hết năm, tỉnh phải thu 824 tỷ đồng. Về giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản, tính đến nay đạt gần 3.200 tỷ đồng, bằng 71% kế hoạch.

Trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Tỉnh đã đặc biệt quan tâm và quyết liệt chỉ đạo, vận động để có vắc xin tiêm chủng miễn phí cho người dân. Cho đến nay đã được cấp gần 1,2 triệu liều vắc xin và đã tổ chức tiêm chủng  trên 980 nghìn liều cho người dân. Đến nay, đã có gần 520 nghìn người được tiêm, trong đó gần 463 nghìn người đã tiêm đủ 2 mũi.

Thay mặt lãnh đạo thị xã Sa Pa, đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã báo cáo với tỉnh về tiến độ, giải pháp hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021; công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2021; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn. Tính đến ngày 25/12,  thu ngân sách trên địa bàn Sa pa đạt gần 483 tỷ đồng bằng 55% dự toán giao. Lý do thu thấp bởi 4 nguyên nhân chính là: không thực hiện được  thu tiền thuê đất tại dự án khu du lịch sinh thái Hàm Rồng do tỉnh chưa phê duyệt phương án đấu giá tiền thuê đất; giảm thu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; hụt thu phí, lệ phí do tỉnh ra Nghị quyết tạm dừng thu phí tại một số điểm tham quan; tác động của chính sách Nhà nước về miễn giảm, gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…  Giải pháp đến hết năm là quyết liệt chỉ đạo, triển khai các biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ. Đồng thời, chỉ đạo các phong, ban có liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các nhà thầu để đảm bảo thu thuế phát sinh… Về giải ngân nguốn vốn xây dựng cơ bản, đến nay Sa Pa đã giải ngân hơn 197 tỷ đồng đạt 72,2%. Hiện đang tiếp tục đôn đốc giải ngân khoảng trên 76 tỷ đồng từ nay đến hết năm 2021.

Về công tác PCDB Covid-19, thị xã đã chủ động triển khai các biện pháp với phương châm thích ứng linh hoạt trong tình hình mới. Duy trì hoạt động 113 tổ Covid cộng đồng, luôn sẵn sàng phối hợp với Trung tâm Y tế,  phản ứng nhanh, khoang vùng, truy vết, dập dịch khi có ca nhiễm.Về công tác tiêm chủng, đến nay thị xã đã tổ chức tiêm 18 đợt cho người từ 12 tuổi trở lên. Tổng số dân đã tiêm ít nhất 1 mũi trở lên là gần  trên 72.500 người đạt 68,8%. Trong đó có gần 38 nghìn người đã tiêm 2 mũi. Hiện Sa Pa đang triển khai tiêm mũi 2 và tiêm  bổ sung mũi 3 cho các đối tượng theo quy định.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2021 là năm rất khó khăn, tuy nhiên tỉnh Lào Cai đã có nhiều giải pháp chỉ đạo, điều hành kịp thời, hiệu quả, nhất là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nên kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt và vượt chỉ tiêu pháp lệnh. Tuy nhiên, việc thực số thu theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao phấn đấu chưa đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị,trước mắt, các địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách thì cần tập trung các giải pháp để hoàn thành. Cần khẩn trương, quyết liệt trong công tác giải ngân, đảm bảo giải ngân số vốn đã cam kết; các đơn vị không hoàn thành cam kết giải ngân sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và trừ điểm thi đua năm 2021. Đối với các dự án dự kiến không thể giải ngân trong năm ngân sách 2021, đề nghị các đơn vị, chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các thủ tục đề nghị kéo dài kế hoạch vốn sang năm 2022, không để bị thu hồi vốn. Năm 2022, các nguồn thu từ đất phải được xây dựng ngay từ đầu năm và phải thực sự khả thi…

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu: Các địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin còn thấp, thì cấp uỷ, chính quyền phải khẩn trương vào cuộc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid -19, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Phải chủ động, có nhiều cách làm sáng tạo để giúp người dân có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế thuận lợi nhất. Ngành y tế phải tập huấn, hướng dẫn cụ thể đối với việc thành lập và hoạt động của các tổ tiêm phòng lưu động. Đẩy mạnh công tác truyền thông về công tác tiêm chủng vắc xin ngừa Covid -19, nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế- xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả...

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 232,375
  • Tất cả: 2,117,584