Khu du lịch Sa Pa đón những vị khách đầu tiên của năm mới 2022 và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề tranh vẽ thờ người Dao đỏ”

Sáng 1/1/2022, tại Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Sa Pa tổ chức Chương trình “Chào mừng những vị khách đầu tiên đến tham quan Sa Pa năm 2022” và tổ chức “Lễ công bố và đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề tranh vẽ thờ người Dao đỏ”.

Dự có đồng chí Trần Sơn Bình, Phó GĐ Sở VHTT&DL tỉnh; đồng chí Phạm Tất Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến DL tỉnh; đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa.

Đại biểu dự chương trình.

Năm 2021, cùng với cả nước, thị xã Sa Pa tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đời sống của người dân ngày cảng giảm sút khi thiếu việc làm, không có thu nhập. Tuy nhiên, với những giải pháp kịp thời, linh hoạt, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế, năm 2021 thị xã Sa Pa vẫn đón trên 630.000 nghìn lượt khách du lịch. Tiếp tục trở thành mộ trong những địa phương thu hút khách du lịch tốp đầu cả nước.

Trao quà cho những vị khách đầu tiên đến Sa Pa dịp năm mới 2022.

Trong ngày đầu năm mới 2022, lãnh đạo thị xã Sa Pa đã tặng hoa, trao quà 10 vị khách đầu tiên đến với Sa Pa . Trong đó, có 5 vị khách là người nước ngoài đến từ Ukraina và 5 vị khách đến từ Hải Phòng. Đồng thời, gửi lời cảm ơn tới du khách đã tin tưởng và lựa chọn Sa Pa cho kỳ nghỉ chào năm mới 2022.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu.

Chị Lê Na, du khách Ukraina chia sẻ: Tôi rất vui mừng khi là 1 trong 10 người đầu tiên đến Sa Pa, đây là nới yêu thích nhất của tôi với nhiều nơi rất đặc biệt và đẹp. Hi vọng thời gian du lịch ở VN sẽ  như trước khi có Covid và có thể đến đây vào bất kì lúc nào.

Cũng trong ngày đầu năm mới 2022, Thị xã Sa Pa đã vinh dự được đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề vẽ tranh thờ người Dao đỏ” theo Quyết định số 825 ngày 9/3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc Sa Pa nói chung và đồng bào dân tộc Dao đỏ nói riêng.

Lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh trao Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề vẽ tranh thờ người Dao đỏ” cho thị xã Sa Pa.

Nghề làm tranh thờ của người dao đỏ Sa Pa có lịch sử lâu đời gắn với quá trình hình thành, phát triển và đời sống tâm linh của cộng đồng người Dao. Tranh thờ người Dao đỏ hàm chứa các giá trị về thẩm mỹ, kỹ thuật làm giấy vẽ, màu vẽ, phản ánh lịch sử của tộc người. Bộ tranh thờ là báu vật cổ truyền đối với mỗi dòng họ của người Dao đỏ. Việc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa nghề vẽ tranh thờ của người Dao đỏ vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định hướng đi đúng đắn của toàn Đảng bộ và chính quyền cùng nhân dân các dân tộc thị xã Sa Pa. Như vậy, hiện nay, trên địa bàn thị xã Sa Pa hiện có 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thị xã Sa Pa hiện có 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Việc đón nhận bằng di sản văn hóa đối với nghề tranh thờ của người Dao đỏ có ý nghĩa to lớn với sự phát triển du lịch của Sa Pa. Nhằm giới thiệu quảng bá cho du khách trong và ngoài nước những giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn. Những giá trị này gắn liền với văn hóa của cộng đồng người Dao đỏ Sa Pa. Qua đó gìn giữ và phát huy những giá trị đặc sắc của VH các dân tộc thiểu số Sa Pa nói chung và người dao đỏ nói riêng.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH, TT-TT thị xã Sa Pa)

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 232,401
  • Tất cả: 2,117,610