Tỉnh Lào Cai: Phát động tháng hành động vì VS ATTP năm 2022 tại thị xã Sa Pa

Sáng 19/4, tại thị xã Sa Pa, Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì ATTP" năm 2022 . Dự buổi  lễ có đồng chí Lục Hậu Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Lê Tân Phong - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn; đại diện lãnh các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; đại diện lãnh đạo UBND xác huyện, thành phố trong tỉnh  và Ban Chỉ đạo VSATTP các huyện, thị xã trực thuộc tỉnh.

Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư thường  trực Thị ủy, Đồng chí Trần Trọng Thông - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã, đại diện các phòng ban chuyên môn của thị xã, UBND các xã phường cùng đông đảo các đơn vị kinh doanh thực phẩm, nhà hàng trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Quang cảnh Lễ phát động.

Năm qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo và được cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực. Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Năm 2021, số ca ngộ độc thực phẩm cấp tính tăng cao so với năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 04 vụ ngộ độc thực phẩm và 02 sự cố về an toàn thực phẩm làm 153 người mắc, 02 người tử vong tại 5/9 huyện, thị xã; Một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chưa thật sự quan tâm đến công tác ATTP; tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP còn mỏng.

Đồng chí Trần Trọng Thông, Phó chủ tịch TT UBND thị xã Sa Pa phát biểu ý kiến tại Lễ phát động.

Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới” tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2022 được phát động với nhiều nội dung như: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, quảng cáo thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thị xã Sa Pa là khu du lịch, số lượng thực phẩm tiêu thụ lớn, người dân đa số là đồng bào dân tộc thiểu số còn tồn tại tập tục lạc hậu, thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Trong năm 2021 và 03 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn thị xã Sa Pa xảy ra 01 vụ nhiễm khuẩn về an toàn thực phẩm tại hộ gia đình khi tổ chức đám ma tại phường Sa Pả và 01 vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên xảy ra tại bếp ăn công trình xây dựng tại xã Thanh Bình.

Tại Lễ phát động, đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chung tay đẩy lùi thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Sau Lễ phát động, đại biểu các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến phố chính của Sa Pa về thông điệp, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

Phạm Quỳnh ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 294,532
  • Tất cả: 2,179,741