Vườn Quốc gia Hoàng Liên kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập

Chiều 12/7, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 ngày thành lập Vườn Quốc gia Hoàng Liên (17/2/2002 – 17/2/2022). Dự có đồng chí  Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đồng chí Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa đạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dự về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Vũ Văn Cài - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đồng chí Hoàng Quốc Khánh -  UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo sở ban ngành; đại diện huyện Tân uyên, Than Uyên (tỉnh Lai Châu); Dự về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Thào A Sinh – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Đồng chí Phạm Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong thường vụ Thị ủy; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn; đại diện các xã vùng lõi Vườn Quốc Gia Hoàng Liên.

Quang cảnh.

Vườn Quốc Gia Hoàng Liên được thành lập trên cơ sở Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg thành lập Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai vào ngày 12/7/2002, trên cơ sở chuyển hạng Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Sa Pa; tổng diện tích VQG khi thành lập là 29.845 ha. 20 năm thành lập và phát triển, Vườn Quốc Gia đã có những bước phát triển đáng kể từ 25 biên chế đến năm 2022 đã lên đến 117 người với cơ cấu thuộc các bộ phận như Ban Giám đốc, Phòng Tổ chức Hành chính, Phòng Kế hoạch Tài chính, Phòng Khoa học và HTQT, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Trung tâm GDMT và DVMT Hoàng Liên, Trung tâm Cứu hộ, BT&PTSV Hoàng Liên. Ban giám đốc và cán bộ của vườn Quốc gia Hoàng Liên đã thực hiện tốt các nhiệm vụ với mục tiêu cao nhất và xuyên suốt là quản lý rừng bền vững, bảo vệ những giá trị quan trọng nhất về đa dạng sinh học mà cả nước và thế giới. 20 năm Vườn đã quản lý, bảo vệ nguyên vẹn 28.498 ha rừng và đất rừng đặc dụng, trong đó trồng mới và khoanh nuôi tái sinh trên 2.000 ha; góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng, BTTN và đa dạng sinh học. Đã xác lập danh lục 2.847 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 150 loài nguy cấp, quý, hiếm (như Vân sam Fansipan, Thiết sam), gần 800 loài có giá trị dược liệu (như Sâm vũ diệp, Hoàng liên chân gà), khẳng định sự đa dạng các loài hoa lan (172 loài), hoa đỗ quyên (30 loài). Thống kê được 555 loài động vật có xương sống trên cạn, trong đó có 60 loài nguy cấp, quý, hiếm (phát hiện, công bố gần 20 loài mới cho khoa học, trong đó phải kể đến 2 loài lưỡng cư Leptolalax và Oreolalax cực kỳ nguy cấp, nằm trong Sách Đỏ thế giới). Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về lâm nghiệp đến người dân có hiệu quả cao, thông qua thực hiện công tác giao khoán BVR đến từng hộ dân, cộng đồng thôn, bản bằng nguồn kinh phí dự án 661.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, GĐ Vườn QG Hoàng liên đọc diễn văn kỷ niệm.

Trong phát triển du lịch sinh thái Vườn quốc gia Hoàng Liên cũng đã trở thành địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn với tuyến du lịch mạo hiểm leo núi chinh phục đỉnh Fansipan, điểm du lịch sinh thái suối Vàng – thác Tình Yêu, rừng già cổ thụ, quần thể cây di sản VN,…,  Lượng khách du lịch đến tham quan VQG Hoàng Liên tăng nhanh trong những năm qua, nhất là năm 2016 đạt gần 110.000 lượt khách với doanh thu trên 7,5 tỷ đồng.

Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy tặng hoa chúc mừng.

Trong cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật: Thành lập năm 2014, đến nay Trung tâm Cứu hộ, bào tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên đã có bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu về cứu hộ, bảo tồn; đội ngũ cán bộ, nhân viên yêu nghề, nhiệt tình trong thực hiện nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay đã tiếp nhận 272 vụ với 618 cá thể thuộc 42 loài; thực hiện tái thả 10 vụ với 162 cá thể thuộc 14  loài, góp phần bảo vệ nguồn gen và đa dạng sinh học. Trong đó có những loài động vật hoang dã quý, hiếm như cu li, tê tê, gấu ngựa, rùa đầu to,...

Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. 20 năm qua VQG Hoàng Liên đã thực hiện và hợp tác với các tổ chức, nhà khoa học trong nước và quốc tế như: Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Dược liệu, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Tổ chức Động vật châu Á, Hội Động vật Luân Đôn (Vương quốc Anh),  Bảo tàng Quốc gia Australia, VQG Pyrenees – vùng Nouvell Aquytaine (Cộng hòa Pháp),… thực hiện các chương trình NCKH, thu thập hàng vạn mẫu tiêu bản động, thực vật phục vụ nghiên cứu.

Ông Nguyễn Quốc Trị -Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen cho Vườn QG Hoàng liên.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm đồng chí Nguyễn Quốc Trị -  Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biểu dương những thành tựu trong 20 thành lập của VQG Hoàng Liên, ngoài ra đồng chí cho biết Vườn Quốc gia Hoàng Liên có hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học cao bậc nhất của Việt Nam. Đặc biệt, được công nhận là Vườn Di sản ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng, đó là sự công nhận của quốc tế về vai trò, vị thế của Vườn Quốc gia Hoàng Liên.Thời gian tới đề nghị thời gian tới Vườn Quốc gia Hoàng Liên tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quản lý, bảo vệ rừng; tích cực tuyên truyền để người dân tham gia vào sự nghiệp bảo vệ rừng; đẩy mạnh nghiên cứu phục vụ công tác bảo tồn, đồng thời tạo ra sinh kế hỗ trợ cho người dân vùng lõi.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu định hướng trong thời gian tới đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: Thứ nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, phát huy hơn nữa những truyền thống đã đạt được, Giữ vững, thực nghiêm túc kỷ luật của đơn vị, chăm lo hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị; Thứ hai, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND thị xã Sa Pa tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai sâu rộng Luật Lâm nghiệp,Nghị định của Chính phủ, Phương án quản lý bền vững rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên đến các đơn vị, các chủ rừng, người dân; Thứ ba, tăng cường và nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ tài nguyên rừng bền vững; chủ động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm) kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại, chặt, phá, khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật; Thứ tư, tăng cường phối hợp với các đơn vị khoa học, tổ chức quốc tế, các chương trình dự án để tận dụng tối đa nguồn lực về kỹ thuật, tài chính,triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về bảo tồn, phát triển các loài động thực vật quý, hiếm, nguy cấp cần được bảo vệ tại Vườn; nghiên cứu phát triển các mô hình sinh kế, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực vùng lõi; Thứ năm, không ngừng qun tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn,phẩm chất chính trị, đạo dức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị.

Trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào cai nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Vườn QG Hoàng liên.

Trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua kỷ niệm 20 năm thành lập Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 373,742
  • Tất cả: 2,258,951