Sáng ngày 19/7/2022, Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp hàng hóa phường Hàm Rồng tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa theo Nghị quyết 10-NQ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai trên địa bàn phường Hàm Rồng năm 2022. Chủ trì hội nghị Đ/c Giàng A Sàng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo. Tham dự hội nghị có Đ/c Trần Mạnh Hùng – Trưởng phòng Kinh tế, Đ/c Sùng Văn Lợi – Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp, Đại diện các hợp tác xã: Hoa Lợi (tương ớt Mường Khương), Hà Lâm Phong (sản xuất Nấm hương), Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa; các ông bà Tổ trưởng tổ dân phố, các hộ dân sản xuất và kinh doanh rau, hoa trên địa bàn phường Hàm Rồng.

Đoàn công tác tham dự Hội nghị thăm mô hình trồng bí đao tại Phường Hàm Rồng

Chương trình hội nghị gồm phần mở đầu tổ chức đi thăm quan một số các mô hình dự án thực hiện năm 2022 trên địa bàn: Mô hình dự án trồng Bí đao, mô hình trồng ớt và mô hình trồng nấm. Phần hội nghị gồm báo cáo của Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp hàng hóa và ý kiến tham gia, thảo luận của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, các hộ dân sản xuất kinh doanh rau, các công ty và hợp tác xã trên địa bàn.

Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nền kinh tế Nông nghiệp đã có nhiều đổi thay và thu được một số thành tựu nhất định: khoản 119 hộ sản xuất rau hàng hóa, với diện tích 99,8 ha/năm; 113 hộ trồng atiso, 35,6 ha/năm; 37 hộ trồng hoa địa lan với số lượng khoảng 15.494 chậu, có 03 Hợp tác xã nông nghiệp, trong đó 01 Hợp tác xã chuyên rau các loại, 01 Hợp tác xã chuyên sản xuất nấm, 01 Hợp tác xã chuyên sản xuất Dâu tây. Năm 2021 phường Hàm Rồng đã triển khai 03 dự án Nông nghiệp gồm: Trồng thử nghiệm 2ha Bí đao, hiện đang cho thu hoạch và có tín hiệu đáng mừng do năng xuất và sản lượng ước tính cao. Nhân rộng dự án trồng ớt gồm 10 ha, đang sinh trưởng và phát triển tốt có đầu ra ổn định do liên kết với đơn vị thu mua. Tiếp tục thực hiện dự án cho vay vốn hỗ trợ phát triển cây hoa địa lan Kiếm Hồng Hoàng với tổng mức cho vay là 1.2 tỷ/ năm. Đối với các dự án khi triển khai, Bna chỉ đạo phương đều quan tâm xét đến khâu liên kết, tiêu thụ sản phẩm;hầu hết các mô hình đều được các hợp tác xã, doanh nghiệp ký hợp đồng nguyên tắc thu mua sản phẩm trước khi triển khai và tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật đến từng hộ tham gia.

Kết thúc hội nghị đã đưa ra một số giải pháp để phát triển rau, hoa, dược liệu đến năm 2025 trên địa bàn phương cụ thể:

+ Về thị trường: Tăng cường liên kết giữa các cá nhân, người sản xuất rau, hoa, dược liệu với các đơn vị thu mua, bao tiêu sản phẩm, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích thành lập các hợp tác xã, chi, tổ hội nghề nghiệp, nhóm sở thích để tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ trong sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

+ Về quy hoạch: Quy hoạch rõ vùng sản xuất, khuyển khích nông dân trồng rau, hoa dược liệu tập trung thành vùng sản xuất hàng hóa có quy mô lón, giá trị cao.

+ Về chính sách:

Tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ về đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình, tổ chức hội nghị… nhằm nâng cao nhận thức cho nông dân trong việc tiếp cận công nghệ, kỹ thuật canh tác, ứng dụng khoa học công nghệ./.

Hướng dẫn cá nhân, đơn vị trong xây dựng và bảo vệ thương hiệu như Vietgap, OCOP… Hỗ trợ người dân tiếp cận các chính sách vay vốn để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp đánh giá thực trạng sản xuất rau, hoa, dược liệu trên địa bàn và đã đưa ra được các giải pháp quản lý sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau hoa, dược liệu bền vững trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Kết nối giữa các công ty, hợp tác xã, cá nhân đơn vị kinh doanh mặt hàng nông sản đối với các hộ dân trồng sản xuất rau, hoa, dược liệu trên địa bàn./.

Lê Hạnh - UBND Phường Hàm Rồng