Thị xã Sa Pa: Phát động trồng cây dược liệu gắn với sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ

Sáng 17/8, tại phường Hàm Rồng, Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa Thị xã Sa Pa, tổ chức chương trình phát động trồng cây dược liệu gắn với sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

Các Đại biểu dự chương trình.

Dự chương trình có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai. Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa Thị xã Sa Pa; đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa Thị xã Sa Pa. Lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBMTTQ Việt Nam thiax, Công ty Traphaco Sa Pa.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa phát biểu khai mạc.

Cây dược liệu là 01 trong 5 cây trồng chủ lực phát triển của tỉnh Lào Cai trong giai đoạn 2022 – 2025, là một trong những cây trồng có thế mạnh của thị xã Sa Pa; Với những tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cây trồng dược liệu, phấn đấu đến năm 2025, Sa Pa trở thành vùng cây dược liệu trọng điểm của tỉnh Lào Cai. Hiện nay thị xã Sa Pa có 210 ha (đạt 140% kế hoạch tỉnh giao) cây dược liệu Actiso, Chùa dù, Chè dây, Sa nhân tím, Đương quy, Tía tô và các loại cây dược liệu dùng để chế biến sản phẩm thuốc tắm người Dao đỏ.

Công suất chế biến 5.800 tấn dược liệu tươi mỗi năm, có trên 100 sản phẩm được sản xuất, chế biến từ cây dược liệu, tạo ra nguồn thu nhập lớn cho bà con Nhân dân và các doanh nghiệp, hợp tác xã; giá trị sản xuất dược liệu trên 1 ha trồng đạt trên 100 triệu đồng/ha; doanh thu từ cây dược liệu trên địa bàn thị xã Sa Pa mỗi năm đạt trên 30 tỷ đồng. Từ những kết quả trên, khẳng định Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã đi vào cuộc sống tạo tiền đề vững chắc để thị xã Sa Pa đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó trưởng ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai cho biết. Trong số 5 cây chủ lực thì cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao, có tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là đối với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của thị xã Sa Pa. Tuy nhiên, hiện diện tích dược liệu tại thị xã Sa Pa còn nhỏ lẻ, phân tán, dược liệu được thu hái và sản xuất chủ yếu bằng kinh nghiệm bản địa, chưa cập nhật, phổ biến theo các quy chuẩn, quy định trong nước và thế giới về thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc (GACP); liên kết trong sản xuất cây dược liệu chưa bền vững, chưa chú trọng trong sản xuất cây giống...Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, nông dân chính là chủ thể quan trọng của các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản và chính nông dân mới tạo ra được giá trị, thu nhập trên mảnh đất của mình. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa bằng chính sách, khoa học, kỹ thuật để người dân triển khai hoạt động sản xuất. Vì vậy, cần xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà khoa học và với địa phương để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, để nông dân có thu nhập cao từ cây dược liệu.

Sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo cùng bà con nông dân tổ 2 phường Hàm Rồng, trồng cây dược liệu Atiso, khởi động niêm vụ sản xuất Actiso năm 2022-2023. Tham quan hoạt động sản xuất dược liệu tại Công ty Sa Pa Napro và HTX Tả Phìn xanh.

Bùi Liêm - Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)