Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Sáng 23-8, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Dự về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Đỗ Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, về phía thị xã Sa Pa dự có đồng chí Phan Đăng Toàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Thường trực UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị.

Năm học 2021-2022 là năm học có nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn diện tới đời sống kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động dạy và học nói riêng, tuy nhiên toàn ngành GDĐT thị xã đã nỗ lực cố gắng, luôn sáng tạo, tiên phong đi đầu trong việc ứng phó với những thay đổi và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tổ chức dạy và học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, dạy học lấy trẻ làm trung tâm, dạy học theo mô hình trường học mới. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy và học để đáp ứng tốt với tình hình phòng chống dịch Covid-19 ở từng thời điểm, từng giai đoạn. Chất lượng giáo dục tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Đến nay tổng số trường học trên địa bàn là 62 trường, với 810 lớp và  21.732 học sinh, trong đó cấp mầm non có 21 trường và 06 cơ sở tư thục (tăng 01 cơ sở tư thục so với năm học 2020 - 2021), 250 nhóm, lớp với với 6488 trẻ (tăng 31 trẻ so với năm học trước); Cấp Tiêu học có 24 trường có cấp tiểu học; 379 lớp với 8961 học sinh (giảm 8 lớp và 18 học sinh so với năm học trước); Cấp THCS có 21 trường, 188 lớp, 6293 học sinh (tăng 5 lớp, 156 học sinh so với năm học 2020 - 2021). Chất lượng giáo dục được đảm bảo, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đi học đạt 100%. Tỷ lệ trẻ học chuyên cần đạt 95% trở lên, cấp Tiểu học tỷ lệ chuyên cần đạt 98,21%, cấp THCS tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt 97,39%. Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi được duy trì đạt chuẩn và bền vững. Số học sinh cấp Tiêu học hoàn thành chương trình đạt 98%, học sinh lớp 5 bàn giao lên lớp 6 THCS là 1654/1669 đạt 99,1%, trong năm đã có nhiều em học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi do tỉnh và thị xã tổ chức như: Trạng Nguyên tiếng Việt, Cuộc thi Kể chuyện bằng tiếng Anh, Cuộc thi Viết đúng - Viết đẹp... Đối với cấp THCS, số lượng học sinh đạt giải trong thi học sinh giỏi cấp tỉnh tăng cả về số lượng và chất lượng so với năm học trước, tham gia thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh đạt 21 giải. Trong năm có 5 em học sinh thi đỗ trường THPT chuyên đứng thứ 5 trong toàn tỉnh, 38 em học sinh thi đỗ vào trường Nội trú tỉnh và đứng thứ 2 trong toàn tỉnh.

Ông Trần An Ninh, Chủ tịch Hội khuyến học Thị xã Sa Pa phát biểu tham luận.

Tại hội nghị các đại biểu cùng thảo luận về Công tác chuẩn bị thực hiện thí điểm phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 4 tuổi, Công tác triển khai thực hiện giáo dục Stem, chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn ở trường vùng cao; Giải pháp thực hiện công tác chuyển đổi số trong quản lý dạy học và một số nội dung khác.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá cao kết quả mà ngành giáo dục đã thực hiện trong năm học 2021 – 2022, trong năm học tới đồng chí đề nghị ngành giáo dục cần phải chú trọng một số nhiệm vụ sau: Một là, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao nhận thức và năng lực thích ứng, sáng tạo, tinh thần của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hai là, tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch covid-19, không được chủ quan, lơ là. Cần củng cố mạng lưới y tế học đường trong chăm sóc sức khoẻ cho học sinh nhất là học sinh bán trú. Ba là, Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để các thầy cô có môi trường dạy học tốt nhất, tâm huyết với nghề gắn bó với Sa Pa. Bốn là, Ngành GD&ĐT tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tham mưu quy hoạch tổng thể mặt bằng của các trường đến năm 2030; tiếp tục rà soát để hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường học trên địa bàn, đảm bảo an ninh, an toàn trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khỏe các em phải hết sức chú trọng. Năm là, các cơ quan chuyên môn của thị xã cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để tháo gỡ những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng đổi mới giáo dục, đặc biệt trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia gắn với công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng nông thôn mới trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Sáu là, toàn ngành tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực đột phá: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục; Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ; Xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường trọng điểm chất lượng...

Nhân dịp này, UBND thị xã đã trao tặng 61 cho tập thể lao động tiên tiến và 197 chiến sỹ thi đua cơ sở và 1314 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến trong năm học 2021 – 2022.

Hồng Hải -Hoàng Luyến (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)

 

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 414,685
  • Tất cả: 2,299,894