Họp Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội thị thị xã Sa Pa

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, quyết tâm lập lại trật tự giao thông đô thị. Đó là chỉ đạo của đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên- Bí thư Thị ủy- Chủ tịch HĐND thị xã- Trưởng Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội thị thị xã Sa Pa, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội thị thị xã Sa Pa, diễn ra vào chiều 23/8.

Quang cảnh.

Sau một thời gian vắng khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19,  mùa du lịch năm  nay, lượng khách đến với Sa Pa tăng đột biến. Lượng xe tham gia giao thông tại khu vực trung tâm vì thế cũng tăng theo, nhất là những ngày cuối tuần gây ùn tắc, gây khó khăn cho công tác quản lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn giao thông.

Nhằm lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, thị xã Sa Pa đã ra quyết định số 2288/QĐ-UBND về phê duyệt phương án tổ chức giao thông khu vực nội thị. Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội thị với 20 thành viên. Trong đó đồng chí Bí thư Thị ủy Phan Đăng Toàn làm Trưởng Ban; 04 đồng chí là phó ban chỉ đạo gồm: Đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Vương Trinh Quốc, phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Xuân Hà, Trưởng Công an thị xã; 15 thành viên là trưởng các đơn vị, đoàn thể liên quan.

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội thị, các đại biểu cũng đã dóng góp ý kiến và nghe đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo Phan Đăng Toàn phân công nhiệm vụ, triển  khai các giải pháp cụ thể như: Phân công các tổ trực do các đồng chí Trưởng, phó Ban chỉ đạo phụ trách tại 9 điểm nóng khu vực trung tâm. Trực tiếp, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông  vào những ngày, giờ cao điểm tại các điểm, khu vực được phân công. điều phối hoạt động của các đội ứng phó, giải quyết sự cố ùn tắc giao thông qua Trung tâm điều hành thông tin thông minh của thị xã. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lí vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đặc biệt đối với hành vi dừng, đỗ xe của các xe chở khách có gắn động cơ điện hoặc xăng (xe điện) đang hoạt động trong khu vực nội thị thị xã Sa Pa. Bên cạnh đó, Cấp ủy, Chính quyền 6 phường và một số xã lân cận như Trung Chải, Hoàng Liên… cũng  bố trí các các lực lượng như đoàn thanh niên, tổ bảo vệ dân phố cùng tham gia quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông tại địa bàn quản lý…

Được biết, theo quyết định phê duyệt phương án tổ chức giao thông khu vực nội thị của thị xã Sa Pa, sẽ có 31 tuyến đường cấm ô tô khách trên 29 chỗ (trừ xe buýt và các phương tiện công cộng theo quy định) và xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 10 tấn lưu thông tại 31 tuyến đường: Thạch Sơn, Ngũ Chỉ Sơn, Hàm Rồng, Phạm Xuân Huân, Phan Si Păng, Đồng Lợi, Cầu Mây, Mường Hoa, Vi Ô Lét, Hoàng Liên, Thác Bạc, phố Thác Bạc, Sở Than, Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ giao cắt với đường Thác Bạc đến ga đi cáp treo Fansipan), Hoàng Diệu, Lê Quý Đôn, Lê Hồng Phong, Xuân Viên, Xuân Hồ, nhánh nối phố Xuân Viên với phố Lê Hồng Phong, Thủ Dầu Một, Hoàng Văn Thụ, Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu, Kim Đồng, nhánh nối 10, Lương Định Của, Nguyễn Viết Xuân, Bế Văn Đàn, Điện Biên.

Thời gian cấm từ 6 giờ đến 23 giờ các ngày từ Chủ nhật đến hết thứ Năm và cấm toàn thời gian ngày thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần. Cùng với đó, thị xã Sa Pa cũng phân luồng, lại một số tuyến đường chính, cho lưu thông 1 chiều. Quy định cấm dừng, đỗ tại một số tuyến phố để trả lại sự thông thoáng cho đô thị.

Thị xã Sa Pa cũng bố trí 5 bãi đỗ xe ô tô thường xuyên với sức chứa trên 860 phương tiện; 8 bãi đỗ xe không thường xuyên tại một số trường học, cơ quan, đơn vị với sức chứa 250 phương tiện.Bên cạnh đó, thị xã Sa Pa cũng có 21 cơ sở lưu trú, khách sạn có bãi để xe, sức chứa gần 500 phương tiện cùng 4 điểm đỗ xe, dừng xe trả khách cho xe taxi, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc xăng thí điểm (xe điện) với tổng số chỗ 170 xe.

Hiện, thị xã Sa Pa đã hoàn thành việc cắm biển, kẻ vạch đường, phân luồng giao thông. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và sẽ bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 26/8, nhằm lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông khu vực nội thị. Sẵn sàng cho dịp nghỉ Lễ 2/9 và Lễ hội mùa thu 2022.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Phan Đăng Toàn phát biểu chỉ đạo.

Kết luận cuộc họp, bên cạnh việc thống nhất một số giải pháp, phân công cụ thể từng phần việc cho các thành viên, đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội thị thị xã Sa Pa cũng nhấn mạnh: Việc thành lập Ban chỉ đạo sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, trả lại sự thông thoáng trong khu vực nội thị của thị xã Sa Pa. Chính vì vậy đồng chí Bí thư Thị ủy Sa Pa mong muốn cả Hệ thống Chính trị cùng vào cuộc, quyết tâm lập lại trật tự giao thông đô thị. Qua đó, tạo nên hình ảnh Sa Pa xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện, xứng đáng là khu du lịch Quốc gia mang tầm Quốc tế.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)