Thị xã Sa Pa: Tổ chức nhiều sự kiện đặc sắc dịp Lễ hội mùa thu và chào mừng Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022

Ngày 23/8/2022, UBND thị xã Sa Pa đã ban hành Kế hoạch số 290/KH-UBND về việc Tổ chức Lễ hội mùa Thu “Sa Pa ‑ Mùa vàng” năm 2022 với nhiều sự kiện văn hóa, văn nghệ, lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sawncs văn hóa và truyền thống của Sa Pa. Trong đó:

(1).  Tổ chức đêm Khai mạc Lễ hội mùa Thu “Sa Pa - Mùa vàng” kết hợp với công bố và đón nhận Bằng Di tích danh thắng cấp tỉnh Thác Cát Cát diễn ra vào 19h30’ ngày 26/8/2022 tại Sân Quần thị xã Sa Pa với các tiếp mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng cho 05 dân tộc đến từ các đội văn nghệ của các xã, phường và công bố và đón nhận Bằng Di tích danh thắng cấp tỉnh Thác Cát Cát.

(2) Chương trình du lịch trải nghiệm “Sa Pa lặng lẽ yêu” từ ngày 26/8/2022 - 4/9/2022 tại Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai, số 02 Fansipan, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa sẽ tái hiện lại không gian văn hóa, đời sống của cộng động các dân tộc Sa Pa xưa.

(3) Khám phá, trải nghiệm Di tích danh thắng Ruộng bậc thang: Diễn ra từ ngày 02- 04/9/2022 tại các xã: Hoàng Liên, xã Tả Van và xã Mường Hoa với các hoạt động: Khám phá tuyến đi bộ đẹp nhất Sa Pa: Vi Ô Lét ‑ Cầu Mây ‑ Hoàng Liên ‑ Tả Van - Mường Hoa gắn với khám phá văn hoá dân tộc Mông (xã Mường Hoa, xã Hoàng Liên và) và văn hóa dân tộc Giáy (xã Tả Van); Khám phá nét văn hóa truyền thống dân tộc Mông tại làng nghề thổ cẩm (trình diễn quy trình xe lanh, dệt vại, nhuộm chàm, in hoa văn bằng sáp ong; kỹ thuật chế tác trang sức bạc, đồng; nghề rèn, đúc nông cụ, nghề mây tre đan; tham quan thác ngựa bay, rừng trúc và rừng hạt dẻ,...; Trải nghiệm lễ hội Cơm mới và các món ẩm thực đặc sắc của dân tộc Giáy; khám phá quy trình dệt hoa trên thổ cẩm, thêu hoa văn làm gối; khâu, buộc nhuộm vải. Khám phá văn hóa ẩm thực (cùng tham gia chế biến các món ăn theo phong tục người Giáy, cách làm bánh chưng, bánh dày, xôi ngũ sắc, cơm lam, thịt hun khói, cá suối,…).

(4) Giải Marathon vượt núi quốc tế Sa Pa ‑ VMM 2022 : Từ ngày 09/9-11/9/2022 với 02 sự kiện chính: + Chương trình đêm hội âm nhạc chào mừng các Vận động viên tham dự giải Marathon vượt núi quốc tế Sa Pa - VMM 2022 vào 19h00’ ngày 09/9/2022; + Khai mạc Giải Marathon vượt núi quốc tế Sa Pa - VMM 2022 tại Sân quần trung tâm thị xã Sa Pa vào lúc 09h00; bế mạc lúc 19h30 ngày 11/9/2022. Trong đó tổ chức Thi chạy vượt núi với các cung đường và nội dung cụ thể như sau: 10km, 15km, 21km, 42km, 70km, 100km và 160km.  Số lượng vận động viên tham gia: Dự kiến 5.000 vận động viên đến từ trên 50 quốc gia, chưa tính nội dung 10 km (Khuyến khích tất cả các vận động viên trong nước và quốc tế đăng ký trực tiếp vào ngày thi đấu).

(5) Sự kiện “Đêm hội Trăng rằm”: Diễn ra vào tối ngày 10/9/2022 (Thứ 7): Sân Quần thị xã Sa Pa và rước đèn trên các tuyến phố trung tâm thị xã.

Các vận động viên đang tích cực tập luyện cho giải chạy Marathon sắp tới

Các sự kiện diễn ra dự kiến sẽ thu hút được đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế đến với Sa Pa; trong đó 02 sự kiện đã trở thành sự kiện thường niên, đặc sắc của Sa Pa là: Giải Marathon vượt núi quốc tế Sa Pa ‑ VMM và Đêm hội trăng rằm. Kính mời quý du khách đến tham quan, trải nghiệm, tham gia các sự kiện./.

BBT - Cổng TTĐT thị xã