Khai mạc Lễ hội mùa Thu “Sa Pa – mùa vàng” năm 2022

Tối 26/8, UBND thị xã Sa Pa long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội mùa Thu Sa Pa năm 2022 với chủ đề “Sa Pa - Mùa vàng”. Đây là một trong những sự kiện quan trọng, điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Lễ hội 5 mùa Sa Pa năm 2022. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa.

Đại biểu dự khai mạc.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại Lễ khai mạc.

Lễ hội mùa Thu Sa Pa năm 2022 được tổ chức từ ngày 26/8 - 11/9 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và trải đều trên khắp các điểm du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa, như: Lễ Khai mạc và đón nhận bằng di tích danh thắng cấp tỉnh thác Cát Cát; chương trình du lịch trải nghiệm “Sa Pa lặng lẽ yêu”; chương trình khám phá, trải nghiệm di tích danh thắng ruộng bậc thang, thung lũng Mường Hoa; Giải Marathon vượt núi quốc tế Sa Pa – VMM 2022 với quy mô hơn 5.000 vận động viên tham gia 7 cự ly, dài nhất là 160km; Đêm hội Trăng rằm.

Tại lễ khai mạc, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã trao bằng di tích danh thắng cấp tỉnh thác Cát Cát cho đại diện UBND thị xã Sa Pa. Đây là di tích danh thắng cấp tỉnh thứ 8 được công nhận trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Thác Cát Cát thuộc thôn Cát Cát, xã Hoàng Liên (trước đây là xã San Sả Hồ), thị xã Sa Pa. Tên gọi “Cát Cát” gắn liền với tên gọi của bản làng người Mông tại khu vực này. Đầu thế kỷ 20, khu vực Cát Cát được người Pháp phát hiện và chọn là nơi xây dựng nhà máy thuỷ điện đầu tiên ở Việt Nam nhằm cung cấp điện cho Sa Pa đồng thời cũng là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng cho các quan chức Pháp tại Sa Pa. Trong suốt chiều dài lịch sử cho thấy thác Cát Cát luôn là địa điểm đẹp, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt là trong các hoạt động trải nghiệm, khám phá đặc trưng văn hóa của dân tộc Mông, khám phá lịch sử phát triển của Sa Pa.

Thác Cát Cát hội tụ các giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, thẩm mỹ và phát triển kinh tế du lịch, vì vậy việc công nhận thác Cát Cát là di tích danh thắng cấp tỉnh tạo thêm cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy lâu dài, hiệu quả các giá trị của di tích trong tương lai.

Sau lễ trao bằng công nhận di tích cấp tỉnh thác Cát Cát, là chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 20 tiết mục do các nghệ sĩ, diễn viên tới từ 5 xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa với sự tham gia của gần 200 diễn viên.

Theo đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Thị xã đang nỗ lực tạo ra sản phẩm du lịch mới thu hút khách du lịch đến Sa Pa sau đại dịch Covid 19, phấn đấu đạt mục tiêu thu hút 2,5 triệu lượt khách trong năm 2022.

Sau khai mạc "Lễ hội mùa Thu", các đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức, hòa mình vào không gian vở diễn thực cảnh “Sa Pa lặng lẽ yêu - The Mong Show” tại Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Sa Pa.

 

 

“ Sa Pa lặng lẽ yêu – The Mong show”, là một sản phẩm du lịch mới tái hiện nét đẹp văn hóa, phong tục, tập quán, tín ngưỡng và thói quen sinh hoạt hằng ngày trong đời sống người Mông ở Lào Cai. Vở diễn giúp du khách cảm nhận được cuộc sống bình dị, sự huyền bí về đời sống tâm linh, nét tinh túy trong kỹ thuật rèn đúc, chạm khắc bạc; tìm hiểu về nghệ thuật se lanh, dệt vải thổ cẩm, nghề nấu rượu, nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng; đặc biệt là sự lãng mạn của tình cảm lứa đôi; những thanh âm của núi rừng, kèn lá, kèn môi hòa quyện với lời giao duyên trên nền dân ca thay cho lời của trái tim… Tất cả tạo nên một tình yêu bất diệt, dù nảy nở trong lặng lẽ, âm thầm, trong sương mây, nhưng mạnh mẽ và diệu kỳ, trở thành ngọn nguồn sức mạnh để người dân Sa Pa dựng xây quê hương, đất nước.

Tuấn Nguyễn 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 414,368
  • Tất cả: 2,299,577