Thường trực Ban CĐ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thị xã làm việc với BCĐ xã Mường Hoa

Sáng 19-10, tại cơ quan Thị ủy, Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thị xã Sa Pa có buổi làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xã Mường Hoa, về kế hoạch triển khai thực hiện hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2022.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tại thị xã Sa Pa chủ trì làm việc. Tham dự có đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban Thường trực chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tại thị xã Sa Pa.

Lãnh đạo xã Mường Hoa báo cáo kết quả thực hiện XDNTM từ đầu năm 2022 đến nay.

Theo báo cáo đánh giá, đến nay xã Mường Hoa hoàn thành 14 trong tổng số 19 tiêu chí. 04 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 1 về quy hoạch; tiêu chí số 11 tỷ lệ hộ nghèo; tiêu chí số 13, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiêu chí số 15, về Y tế; tiêu chí số 17, về môi trường và an toàn thực phẩm.

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xã Mường Hoa đã nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời đề nghị thị xã xem xét hỗ trợ chỗ ở ổn định tại chỗ cho 19 hộ gia đình theo Nghị quyết số 1719/QĐ-TTg, năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Hỗ trợ kinh phí 400 triệu đồng để triển khai xây dựng hệ thống lọc, khử tại đầu nguồn đối với 2 công trình nước sạch thôn Vạn Dền Sử 1 và Vạn Dền Sử 2, hệ tống nước này hiện có 130 hộ sử dụng, tuy nhiên hợp quy chuẩn. Hỗ trợ kinh phí 70 triệu đồng xây dựng sản phẩm chủ lực đạt chuẩn VietGap.

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Vương Trinh Quốc phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn được phân công phụ trách hỗ trợ xã Mường Hoa thực hiện các tiêu chí XDNTM đã đưa ra các giải pháp thực hiện, nhắm nâng cao tỷ lệ các tiêu chí đã đạt và tiếp tục hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Phát biểu đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, Phó Trưởng Ban Thường trực chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã Sa Pa, yêu cầu các cơ quan thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra để thực trong thực hiện các tiêu chí còn lại. Đối với việc hỗ trợ, đầu tư xây dựng công trình giao thông nông thôn, hỗ trợ chỗ ở tại chỗ cho 19 hộ, cần thực hiện theo quy định và phù hợp với thực tế.

Về thực hiện tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhận định, trong năm 2022 không thể hoàn thành tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo, vì từ đầu năm đến nay giảm được hơn 10% tỷ lệ hỗ nghèo, hiện nay vẫn còn 31% hộ nghèo, tương đương 259. 53,2 còn 31% tương đương 259 hộ.

Đồng chí Bí Thư Thị ủy Phan Đăng Toàn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại thị xã Sa Pa, biểu dương những nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã Mường Hoa trong thực hiện các tiêu chí XDNTM. Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn, các thành viên phụ trách hỗ trợ xã Mường Hoa thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành; đồng ý chủ trương hỗ trợ kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn, nhưng xã Mường Hoa phải vận động nhân dân hiến đất mở rộng mặt đường, đóng góp ngày công lao động đổ bê tông đường giao thông nông thôn.

Về thực hiện tiêu chí số 11,  đồng chí Bí thư Thị ủy Phan Đăng Toàn yêu cầu phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phải xây dựng kế hoạch chi tiết, có lộ trình cụ thể để tới đầu năm 2023 đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo tại xã Mường Hoa bằng hoặc thấp hơn 13% (hiện nay là 31%). Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng yêu cầu Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xã Mường Hoa và các cơ quan chuyên môn cần kết hợp chặt chẽ phấn đấu đưa xã Mường Hoa về đích NTM trong năm 2023.

Bùi Liêm (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)