Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Ngũ Chỉ Sơn

Sáng 12/11, Đoàn Công tác của Ủy ban Dân tộc đã có buổi làm việc tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa nhằm kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022. Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Việt Quân, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các phòng ban chuyên môn thị xã; UBND xã Ngũ Chỉ Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Ngũ Chỉ Sơn, đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2022, xã được giao thực hiện các dự án, gồm: Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, giai đoạn 2021 - 2025 hỗ trợ đất ở 8 hộ, nhà ở cho 2 hộ (thực hiện năm 2023).

Dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Cụ thể là hỗ trợ phát triển hoa Địa lan Kiếm hồng hoàng trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn, kinh phí 433 triệu đồng. Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc, đầu tư 2 công trình đường trục thôn với tổng kinh phí 5 tỷ đồng.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, tổng nhu cầu kinh phí năm 2022 trên địa bàn xã là 445 triệu đồng thuộc. Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Theo đó, xã sẽ thực hiện các dự án thành phần: Phát triển và bảo tồn cây lanh địa phương; bảo tồn nghề thêu truyền thống. Đến nay địa phương đang chỉnh sửa dự án theo đề nghị của tổ thẩm định. Dự kiến trình UBND thị xã phê duyệt trước ngày 15/11/2022 để triển khai thực hiện.

Về Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay Ngũ Chỉ Sơn đạt 8/19 tiêu chí. Năm 2022, xã phấn đầu đạt thêm 4 tiêu chí: Giao thông, thông tin truyền thông, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế.

Lãnh đạo xã Ngũ Chỉ Sơn báo cáo  việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã.

Lãnh đạo xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: Ngũ Chỉ Sơn vẫn là xã khó khăn của thị xã Sa Pa, năm 2022 vẫn còn 451 hộ nghèo (33,4%), 227 hộ cận nghèo 227 hộ (17%), thu nhập bình quân năm 2022 là 30,5 triệu đồng/người/năm. Xã đề nghị trung ương, tỉnh tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông, rà soát quy hoạch các điểm dân cư tập trung trên địa bàn để thuận lợi cho việc sắp xếp dân cư, đầu tư hạ tầng. Điều chỉnh định mức hỗ trợ cây giống, vật tư, vật liệu lên mức phù hợp với vùng đồng bào dân tộc miền núi.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã nêu một số khó khăn, vướng mắc về quy trình thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại cơ sở; đồng thời đề nghị Văn phòng điều phối trung ương đề nghị các bộ, ngành sớm có giải pháp tháo gỡ.

Phát biểu, đồng chí Hà Việt Quân, Chánh văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Lào Cai trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với những kiến nghị tại cuộc họp, đồng chí Chánh văn phòng điều phối khẳng định nội dung nào liên quan đến văn bản quy phạm nếu gây khó khăn cho cơ sở sẽ đề nghị rà soát bổ sung, chỉnh sửa ngay.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)