Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022

Chiều 12/11, Tại thị xã Sa Pa, Đoàn Công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022. Tham gia đoàn công tác có đại diện một số bộ, ngành Trung ương, Văn phòng điều phối các chương trình MTQG.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Về phía thị xã Sa Pa có các đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã; Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã; Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ Tịch UBND thị xã.

Đại diện Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Lào Cai phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo trong triển khai thực hiện các Chương trình MTQG và đạt được những kết quả quan trọng. Trong khi Trung ương chưa ban hành đầy đủ các quy định hướng dẫn thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 thì ngay từ năm 2021, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai thực hiện các chương trình, như: Ban hành các Chỉ thị, Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 và năm 2021, 2022; chủ động thành lập Ban Chỉ đạo chung các Chương trình MTQG và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Đầu năm 2022, tỉnh đã chủ động xây dựng ban hành sớm các cơ chế chính sách để triển khai thực hiện các chương trình MTQG như: HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết về quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kết quả giải ngân vốn đầu tư phát triển ngân sách trung ương thực hiện các chương trình MTQG tính đến nay được 189,677 tỷ đồng/878,437 tỷ đồng, đạt 21,6% kế hoạch giao.

Hiện nay, các chủ đầu tư đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn các dự án để thực hiện các Chương trình MTQG năm 2022, phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch trung ương giao.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Tại hội nghị, tỉnh Lào Cai cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai như khó khăn trong việc xây dựng các danh mục nội dung dự án sử dụng vốn sự nghiệp thực hiện chương trình, nhất là việc lựa chọn, xác định quy mô các dự án về hỗ trợ phát triển sản xuất thực chuỗi liên kết cần thực hiện từ 2-3 năm. Việc phân cấp cho UBND cấp xã làm chủ đầu tư một số dự án còn khó khăn, do năng lực cán bộ của một số xã còn hạn chế. Việc triển khai nội dung sắp xếp dân cư xen ghép tại các xã gặp nhiều khó khăn.

Tỉnh Lào Cai đề nghị Ủy ban Dân tộc kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, rà soát tổng thể các văn bản Trung ương đã ban hành để điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp đảm bảo hệ thống văn bản của Trung ương hướng dẫn thực hiện chương trình được thống nhất.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cách làm của Lào Cai là vừa từ dưới lên, vừa từ trên xuống. Các cơ chế, chính sách ban hành đều xuất phát từ thực tiễn. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh trực tiếp giúp đỡ 10 xã nghèo của tỉnh, khi đi cơ sở có vướng mắc gì thì tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa quy định chưa phù hợp. Để đảm bảo tiến độ giải ngân, công tác chuẩn bị đầu tư được thực hiện sớm, tỉnh chỉ đạo huyện sớm giao danh mục ngay khi có nguồn vốn là có thể giải ngân…

Đồng chí Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của tỉnh Lào Cai trong triển khai thực hiện các chương trình MTQG, đặc biệt tỉnh đã sớm cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của trung ương thành cơ chế, chính sách tại địa phương, tỷ lệ giải ngân cao hơn mức trung bình của cả nước và khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, bất cứ chương trình nào muốn thành công thì phải có sự đồng thuận của người dân, vì vậy phải làm sao khơi dậy ý thức tự lực tự cường, phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương để thoát nghèo. Muốn vậy phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận trong nhân dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Lào Cai trong quá trình triển khai chương trình chủ động rà soát các văn bản pháp lý, phát hiện những vấn đề mới phát sinh trong thực hiện báo cáo cơ quan chuyên môn kịp thời tháo gỡ. Chủ động phối hợp với các bộ, ngành trung ương, học hỏi kinh nghiệm các địa phương lân cận trong quá trinh triển khai…

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 517,918
  • Tất cả: 2,403,127