Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thị xã Sa Pa

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV và trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVI. Sáng 18/11, tại thị xã Sa Pa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, Đại biểu HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri thị xã Sa Pa.

Quang cảnh Hội nghị TXCT.

Tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri, có đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu Hà Đức Minh; đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh. Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Sa Pa gồm các ông Phan Đăng Toàn, TUV, Bí Thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Sa Pa; đại biểu Sùng Thị Pằng; đại biểu Giàng A Sàng đại biểu Vù A Giàng.

Đại biểu dự buổi TXCT.

Cùng tham dự chương trình tiếp xúc cử tri còn có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành. Về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã.

Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi TXCT.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri thị xã Sa Pa, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội tỉnh trong kỳ họp; đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa báo cáo với cử tri kết quả hoạt động; kết quả triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh; thông báo về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI.

Theo đó, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thông qua 6 luật, 14 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác. Quốc hội cũng đã thực hiện giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Quốc hội cũng đã xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và quyết định một số vấn đề quan trọng của quốc gia. Đó là biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023...

Cử tri phường Sa Pa phát biểu ý kiến.

Tại buổi tiếp xúc có 15 lượt ý kiến của cử tri trên địa bàn thị xã Sa Pa. Trong đó, cử tri phường Sa Pa nêu ý kiến về việc một số hộ dân không đồng tình với bản quy hoạch chi tiết của UBND tỉnh năm 2021 về hai khu đất sườn đồi Vi - ô - lét và khu dân cư vườn đào, khi người dân muốn cấp bìa đỏ thì phải có diện tích 400 m2 và phải nộp thuế 100% nhưng chỉ được xây dựng 25% diện tích. Cử tri phường Sa Pa đề nghị UBND và HĐND tỉnh xem xét lại bản quy hoạch chi tiết năm 2021 để tạo điều kiện cho người dân làm bìa đỏ. Cử tri mong muốn HĐND tỉnh xem xét lại mức thu học phí 300.000 đồng/tháng đối với học sinh của phường Sa Pa..

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi TXCT.

Bên cạnh đó, cử tri phường Sa Pa cũng nêu ý kiến về những bất cập trong quy định về phòng cháy, chữa cháy, xem xét quy định về lối thoát hiểm, có phương án tháo gỡ cho các cơ sở vừa kinh doanh vừa khắc phục...Cử tri phường Ô Quý Hồ nêu ý kiến đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến đối với Quốc hội trong sửa đổi Luật đất đai, có cơ chế để nhân dân chuyển đổi đất yếu, đất không phù hợp sang mục đích sử dụng khác, để người dân có thêm quỹ đất sản xuất nông nghiệp.

Cử tri phường Hàm Rồng đưa ra ý kiến đề nghị các cấp, ngành cần có giải pháp quyết liệt hơn trong bảo vệ rừng để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Cử tri phường Phan Si Păng có ý kiến về công tác vệ sinh môi trường và hệ thống thoát nước trên tuyến đường DH92 từ ngã ba đường Vi - ô - lét đến khu du lịch Cát Cát; địa giới hành chính đối với một số hộ dân phía ta tuy âm tuyến đường DH92.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại buổi TXCT.

Ngoài ra, hội nghị còn tiếp thu ý kiến của các cử tri thị xã Sa Pa về vấn đề quá tải bãi rác, quy hoạch đất đai, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đai trong triển khai một số dự án...Tại cuộc tiếp xúc, một số kiến nghị thuộc thảm quyền đã được đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo thị xã Sa Pa trực tiếp trả lời.

Đối với các vấn đề kiến nghị thuộc thẩm quyền Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Sa Pa sẽ tiếp thu và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)