Khánh thành Nhà máy nước sạch BOO, giải cơn khát cho vùng du lịch trọng điểm Sa Pa

Chiều 18/11, Nhà máy nước sạch BOO Sa Pa đã khánh thành và đi vào hoạt động tại tổ dân phố số 3, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa. Dự lễ khánh thành có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Thường trực HĐND, UBND thị xã.

Đại biểu dự Lễ khánh thành.

Chính thức khởi công từ ngày 24/09/2020, Nhà máy nước sạch BOO Sa Pa là một trong những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư đầu tiên của tỉnh Lào Cai, do Công ty Cổ phần BOO nước sạch Sa Pa làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư ngành nước DNP Water là đối tác phát triển.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa cùng chủ đầu tư thực hiện nghi thức chạm cầu khánh thành nhà máy nước sạch BOO Sa Pa.

Nhà máy có tổng diện tích quy hoạch là 2,82 ha với công suất thiết kế 15.000 m3/ngày đêm. gấp hơn 2 lần công suất hiện nay của nhà máy nước sạch Sa Pa. Công suất sẽ được mở rộng lên tới 20.000 m3 với thời gian khai thác 50 năm. Hệ thống đảm bảo cấp nước thường xuyên, liên tục 24/24 cho người dân thị xã Sa Pa, bao gồm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1: 7.500 m3/ngày đêm. Giai đoạn 2: Nâng công suất lên 15.000 m3/ngày đêm. Về góc độ chuyên môn, dự án cũng được đánh giá là phức tạp và khó thi công bậc nhất từ trước đến nay của ngành nước Việt Nam,do địa hình đồi núi hiểm trở, nền địa chất yếu cũng như các hạng mục công trình thu, trạm tăng áp nằm rải rác tại các khu vực khác nhau, khiến cho việc thi công khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Sau 2 năm thi công, Nhà máy đã hoàn thành, đi vào vận hành, giúp giải tỏa “cơn khát” cho vùng du lịch trọng điểm Sa Pa.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án nhà máy nước sạch BOO Sa Pa là một trong những dự án cấp nước sạch trọng điểm của tỉnh Lào Cai nói chung và thị xã Sa Pa nói riêng. Sau khi nhà máy hoàn thành sẽ giải quyết được tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt tại thị xã trong nhiều năm qua, giúp người dân được sử dụng nguồn nước chuẩn sạch, an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Dự án cũng góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng địa phương, tạo tiền đề để xây dựng tầm nhìn chiến lược, đưa thị xã Sa Pa trở thành trung tâm giao lưu văn hóa vùng Tây Bắc và là điểm đến mang tầm quốc tế vào năm 2040. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự quyết tâm, tinh thần làm việc trách nhiệm, khẩn trương của Công ty Cổ phần BOO nước sạch Sa Pa và Công ty Cổ phần Đầu tư ngành nước DNP Water đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại cả về yếu tố tự nhiên, dịch bệnh Covid-19 để đưa nhà máy vào vận hành phục vụ Nhân dân. Đồng chí đề nghị chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các hạng mục của nhà máy, đảm bảo công tác vận hành, sản xuất, cung cấp đủ lượng nước cần thiết phục vụ nhu cầu của thị xã Sa Pa.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm phát triển, sản xuất, sớm hoàn thành các giai đoạn tiếp theo, đảm bảo cho người dân và du khách được sử dụng nguồn nước sạch, an toàn và liên tục.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng lãnh đạo nhà máy.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã tặng hoa chúc mừng lãnh đạo nhà máy.

Phát biểu cam kết, đại diện chủ đầu tư, ông Ngô Thành Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOO nước sạch Sa Pa cam kết, sau khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, hoàn thiện việc nâng cấp công suất theo đúng lộ trình, góp phần vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện mục tiêu đưa thị xã Sa Pa ngày càng phát triển bền vững, trở thành đô thị hiện đại của khu vực miền núi phía Bắc.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng thực hiện nghi thức chạm cầu khánh thành nhà máy nước sạch BOO Sa Pa. Tham quan khu sản xuất, chứng kiến quy trình xử lý nước của Nhà máy.