UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về PC Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Chiều 4/5, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để bàn giải pháp ngăn chặn dịch Covid- 19 trên địa bàn. Dự tại điểm cầu Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã, các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thị xã.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban CĐ PC Covid-19 Sa Pa phát biểu ý kiến.

Theo báo cáo của ngành y tế, tính đến 8h ngày 4/5/2021, trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa ghi nhận các ca bệnh dương tính với Sar-CoV-2. Tỉnh đã tiến hành truy vết được 46 trường hợp F1; 225 trường hợp F2 và lấy 225 mẫu xét nghiệm, 200 mẫu đã có kết quả đều âm tính. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 254; các trường hợp F2 được theo dõi cách ly tại nhà theo quy định. Cùng với đó, qua công tác kiểm soát người về từ các vùng có dịch (Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc) đã ghi nhận 87 người, yêu cầu cách ly tại nhà. Ngành y tế cũng đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid – 19, đợt 1 và tiếp tục triển khai tiêm 5.000 liều vắc xin cấp đợt 2 hoàn thành trước ngày 10/5/2021.

Tại hội nghị trực tuyến, các huyện, thành phố, thị xã đã báo cáo nhanh tình hình phòng, chống Covid-19 và nêu một số khó khăn, kiến nghị để công tác phòng, chống dịch bệnh được hiệu quả. Tại thị xã Sa Pa, trước tình hình xuất hiện các ca dương tính với dịch Covid-19 xuất hiện tại một số tỉnh, thành, UBND thị xã đã tiến hành khoanh vùng, ra soát các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2. Tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Vương Trinh Quốc cũng báo cáo với tỉnh về lượng khách đến Sa Pa trong dịp 30/4-1/5. Công tác phòng chống dịch trên địa bàn….

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường, nhấn mạnh: Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, các đơn vị, địa phương, người dân không thể chủ quan, mất cảnh giác. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cần phải được nâng lên một cấp để chủ động trước mọi tình huống. Huy động toàn quân, toàn dân, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”; tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch như: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị. Ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép đối với tất cả các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Tất cả các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, sát sao việc khai báo y tế đối với những người đi về từ vùng có dịch, đặc biệt là sau kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5; các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tạm dừng các hoạt động hội họp tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội;... Bên cạnh đó, các khu cách ly tập trung tạm thời chưa giải quyết kết thúc cách ly đối với những trường hợp đã cách ly đủ 14 ngày cho đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng,chống dịch Covid-19. Ngành y tế cần phải có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện cách ly sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung. Các địa phương có trách nhiệm theo dõi, chịu trách nhiệm để đảm bảo việc công dân tuân thủ cách ly tại nhà. Các trường hợp đi về từ vùng có dịch, có tiền sử dịch tễ cần được xét nghiệm sớm; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm dịch y tế và các khách sạn, nhà nghỉ là nơi cách ly tập trung. Các địa phương cần tăng cường hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19, cơ sở cách ly tập trung cần đảm bảo các điều kiện cách ly tập trung theo quy định, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Dự tính trên địa bàn tỉnh sẽ có 128.000 trường hợp được tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí; tỉnh Lào Cai sẵn sàng chi 30% kinh phí để hỗ trợ tiêm vắc xin cho các trường hợp thuộc nhóm ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 919
  • Trong tuần: 1,838
  • Tất cả: 1,662,478