Những “chiến sỹ thầm lặng” xuyên Lễ chống dịch Covid-19

Dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 vừa qua, trong khi mọi người được nghỉ ngơi, sum vầy cùng gia đình, thì vẫn còn rất nhiều người vẫn phải ngày đêm làm nhiệm vụ, nhằm đảm bảo cho người dân có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và an toàn. Trong số đó có các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế và đội liên ngành phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các xã, phường trên địa bàn Thị xã Sa Pa.

Lấy mẫu xét nghiệm người liên.

18h45 phút ngày 29/4, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Lào Cai về 3 trường hợp đi cùng xe với bệnh nhân số 2899 tại Hà Nam vào ngày 21/4, sau đó ngày 22/4, di chuyển lên Sa Pa làm việc. Ngay lập tức, Thị xã Sa Pa đã kích hoạt các phương án phòng, chống dịch bệnh. Cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế Sa Pa và đội liên ngành phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các xã, phường gác lại việc riêng, nhận lệnh lập tức lên đường không quản ngày đêm truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Mọi công việc được tiến hành  một cách cẩn thận, tỉ mỉ với phương châm “ không chậm trễ, không bỏ sót. Đến khoảng 1h sáng ngày 30/4, lập danh sách và mọi công việc điều tra, truy vết và khử khuẩn khu vực nhà trọ số 30 đường Sở Than, nơi 3 trường hợp F1 trên lưu trú đã hoàn tất. Trung tâm Y tế Sa Pa đã báo cáo nhanh và tham mưu cho  Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị xã Sa Pa, chỉ đạo các cơ quan chức năng, tiếp tục thực hiện điều tra, xác minh lịch trình của 3 trường hợp trên trong các ngày lưu trú tại Sa Pa, khoanh vùng F2 và đưa 3 trường hợp trên đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 254  Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, trong tối 29/4/2021 và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đến chiều ngày 30/4/2021, cả 3 mẫu xét nghiệm đều âm tính lần 1 với SARS-CoVi-2, các trường hợp này đang được cách ly theo dõi Y tế theo quy định. Ngày 30/4/2021, 26 trường hợp liên quan đến các trường hợp F1 cũng đã được cách ly theo dõi y tế. 7h45 sáng ngày 1/5, Sa Pa lại nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, về việc có một chuyên gia người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với  SARS-COVI-2, sau khi làm thủ tục xuất cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc. Lịch trình di chuyển của người này có thời gian dừng nghỉ  ăn cơm tại Quán Cơm Quê thuộc phường Ô Quý hồ, Thị xã Sa Pa. Không kịp nghỉ ngơi sau 2 ngày làm việc xuyên đêm, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế Sa Pa cùng đội liên ngành phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thị xã lại tiếp tục lên đường điều tra, xác minh và truy vết. Tổ chức cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với 08 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc tại quán Cơm Quê. Đến 21h ngày 1/5/2021, các trường hợp trên đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoVi2 và đang được cách ly theo quy định.

Bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế Sa Pa, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thị xã Sa cho biết: “Chưa dừng lại ở đó, 22h đêm 2/5, Sa Pa lại nhận được thông tin từ trung tâm phòng, chống bệnh tật Lào Cai về việc qua truy xét đã phát hiện thêm đoàn chuyên gia Trung Quốc đã  dừng đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu số 14 thị xã Sa Pa thuộc tổ 2, phường Sa Pa vào khoảng thời gian từ 12 giờ 00’ đến 12 giờ 30’ ngày 24/4/2021, trước khi di chuyển lên ăn cơm ở Quán Cơm Quê. Một lần nữa các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế Sa Pa cùng đội liên ngành phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thị xã lại tiếp tục  lên đường làm nhiệm vụ,  điều tra, khử khuẩn và lập danh sách đưa 5 người của Trạm xăng đi cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 4/5các trường hợp trên đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoVi-2.

Khử khuẩn nơi chuyên gia Trung Quốc dừng chân.

Như vậy, sau gần một tuần làm việc không mệt mỏi, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế Sa Pa cùng đội liên ngành phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thị xã đã không ngại gian khổ, không quản ngày đêm, hy sinh quyền lợi cá nhân để xuyên lễ chống dịch, những thông tin liên tục được cập nhật về các trường hợp có liên quan đều âm tính lần 1 với SARS-CoVi2, đã giúp cho người dân và du khách không còn hoang mang lo lắng, yên tâm nghỉ lễ. Tâm sự với chúng tôi,Anh Vù Seo Pao và anh Hoàng Văn Sam, cán bộ Trung tâm Y tế, thành viên đội phản ứng nhanh về phòng, chống dịch Covid-19 Thị xã Sa Pa chia sẻ: “ Trừ một cán bộ trực tại cơ quan để giải quyết công việc, còn lại tất cả chúng tôi đều phải tỏa ra các điểm có dịch để đi truy vết. Đồng thời, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm và đưa người đi cách ly tập trung. Mặc dù ngày nghỉ lễ, ai cũng muốn về nhà nghỉ ngơi,  nhưng vì nhiệm  vụ, vì sức khỏe của nhân dân chúng tôi đành tạm gác lại để sẵn sàng làm nhiệm vụ.”

Có thể nói, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, những y, bác sĩ làm công tác y tế dự phòng cũng như thành viên đội phản ứng nhanh về phòng, chống dịch covid-19 Thị xã Sa Pa thực sự vất vả, rủi ro nhiễm bệnh cao khi họ luôn là người tiên phong đi vào vùng dịch và tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, người mắc bệnh. Những việc làm của các anh, các chị thật đáng trân trọng. Vượt lên trên những khó khăn đặc thù, những “ chiến sỹ trên mặt trận chống dịch Covid-19” vẫn đang lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT)

 

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 978
  • Trong tuần: 1,897
  • Tất cả: 1,662,537