Ban chỉ đạo PC Covid - 19 Lào Cai họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố

Sáng 23/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tham gia họp tại điểm cầu thị xã Sa Pa.

Tham gia hội nghị tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thị xã; thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19  của Thị xã.

Ngày 17/6, Lào Cai phát hiện 1 ca dương tính với Sars-Cov-2 (BN 12.255), là lái xe vận chuyển thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành. Tính đến ngày 23/6, tỉnh Lào Cai có tổng số 4 ca dương tính với Sars-Cov-2, đều là F1 của bệnh nhân 12.255 và bệnh nhân 12.540, đều được cách ly trước đó. Trước diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai việc phân loại đối tượng, truy vết; tăng cường công tác quản lý phòng khám tư nhân, nhà thuốc trong tình hình dịch; xây dựng kế hoạch và thành lập 2 đoàn kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định về bệnh viện, phòng khám và trạm y tế an toàn tại 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 5 bệnh viện tuyến huyện, 4 phòng khám đa khoa khu vực, 3 cơ sở hành nghề y tư nhân; triển khai tiêm xong 3 đợt vắc xin phòng Covid -19, cho 41.750 người.

Báo cáo công tác phòng, chống Covid-19 tại thị xã Sa Pa cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về trường hợp bệnh nhân 12.255 mắc Covid-19. Thị xã Sa Pa  đã thiết lập lại 02 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 4D, thuộc xã Trung Chải và Tỉnh lộ 155, thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn. Duy trì hoạt động Chốt tại Quốc lộ 4D, thuộc phường Ô Qúy Hồ  và Tỉnh lộ 152, thuộc xã Mường Bo.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã, Trương ban chỉ đạo PC COvid-19 Sa Pa phát biểu ý kiến.

Thời gian qua, Thị xã Sa Pa đã điều tra, truy vết, quản lý, cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi làm việc 1.824 trường hợp liên quan đến Covid-19. Hiện có 44 trường hợp,vẫn đang phải cách ly Y tế. Trong đó, 04 trường hợp F1 cách ly tập trung tại Trung đoàn 254 tỉnh; 07 trường hợp cách ly tập trung tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trung Chải; 02 trường hợp F0 âm tính đang được cách ly tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa, 31 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Đây là những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 và  người về từ vùng dịch tỉnh Bắc Giang trở về thị xã.

Cuộc họp cũng đã dành nhiều thời gian để các địa biểu trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, trên địa bàn tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các địa phương chưa có dịch Covid -19 cũng phải nâng báo động lên cao hơn một mức, để triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch. Các huyện chưa có dịch có thể xem xét việc diễn tập, không hoang mang khi có F0 trên địa bàn; tiến hành truy vết đến F3, khuyến cáo F3 tự cách ly, không ra khỏi nhà. Đồng thời tăng mức dự báo để đảm bảo dự báo đúng nguồn lây, đối tượng nghi nhiễm trên địa bàn, đặc biệt ở khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu cách ly tập trung, các chợ trên địa bàn và khu vực bệnh viện…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lào Cai  đề nghị: Khẩn trương xây dựng Bản đồ thông tin dịch tễ, cập nhật và hướng dẫn các đơn vị trên địa bản sử dụng. Thành lập 4 tổ phòng, chống dịch tại các địa phương bao gồm: Tổ truy vết, tổ điều trị, tổ thông tin truyền thông và tổ giám sát kiểm tra. Rà soát, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các tổ. Ngoài ra, các địa phương hướng dẫn, yêu cầu người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Yêu cầu kiểm soát tốt các lái xe ra, vào trên địa bàn; các lái xe đều phải xét nghiệm trước khi vào tỉnh. Các khu công nghiệp, kinh tế cửa khẩu, chợ, bệnh viện… luôn nêu cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; có phương án đảm bảo an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)